Nguyên Lý Làm Việc Của Máy Giặt

      Chào các bạn, ở bài viết trước, tôi đã trình bày về tổng quan các bộ phận của một chiếc máy giặt thông dụng. Tại bài viết này, tôi sẽ chia sẻ tới các bạn về nguyên lý làm việc của một chiếc máy giặt cũng như cấu tạo chi tiết của một số bộ phận quan trọng trong máy giặt như van cấp nước, cảm biến nước.

     1. Nguyên lý làm việc của máy giặt

cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy giặt

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy giặt

      Bất kỳ một chiếc máy giặt nào, từ những phiên bản ban đầu cho đến các thế hệ hiện đại như ngày nay, thì máy giặt bao gồm 3 chu trình hoạt động chính: Giặt - Giũ - Vắt.

     Chế độ giặt của máy giặt (Wash)

      Sau khi cho quần áo vào máy giặt, kích hoạt bằng nút bấm khởi động, máy giặt sẽ nạp nước sạch và xà phòng vào máy (xà phòng đã được cho trước). Nước sạch sẽ được nạp vào thùng giặt theo mức đã được thiết lập bởi người dùng. Sau khi đạt được mức nước giặt thiết lập, bàn quay, bàn khuấy trong thùng (với loại máy trục đứng) hoặc thùng giặt (với loại máy trục ngang) sẽ quay với tốc độ khoảng 120 đến 150 vòng/phút trong thời gian khoảng vài giây, sau đó dừng khoảng vài giây rồi lại quay ngược lại, quy trình này cứ lặp đi lặp lại trong suốt quá trình giặt. Tại quá trình này, quần áo được giặt sẽ quay theo và được đảo lộn trong máy giặt, chúng cọ xát vào nhau trong môi trường nước xà phòng và được làm sạch dần dần. Thời gian giặt có thể kéo dài tới 18 phút, cuối giai đoạn giặt, nước giặt bẩn được xả ra ngoài qua cửa van xả nước ở cuối thùng giặt. Rồi sau đó máy chuyển sang chế độ vắt.

     Chế độ vắt của máy giặt (Drain Spin)

      Máy vắt theo cơ chế tận dụng lực ly tâm, thùng giặt được quay theo một chiều với tốc độ tăng dần lên tới 600 vòng/phút (với máy quay trục đứng). Ban đầu thùng quay trong thời gian 4 đến 5 giây thì động cơ được ngắt điện, sau đó 4 đến 5 giây động cơ lại được ngắt điện trở lại. Sau vài lần lặp đi lặp lại như vậy, tốc độ động cơ đạt gần định mức, động cơ được cấp điện liên tục để làm thùng quay nhanh suốt thời gian vắt (5 đến 7 phút). Dưới tác dụng của lực ly tâm, nước trong đồ giặt chỉ còn hơi ẩm, phơi sẽ nhanh khô.

chu trình làm việc của máy giặt

Chu trình làm việc của máy giặt

     Chế độ giũ của máy giặt (Rinse)

      Trong quá trình Giũ, máy làm việc như giai đoạn giặt. Giũ có tác dụng làm sạch đồ giặt trong nước sạch. Do vậy thời gian giũ không dài (khoảng 6 đến 7 phút), máy thường thao tác từ 1 đến 3 lần là đồ giặt đã sạch. Tại thời điểm trước mỗi lần giũ, máy sẽ nạp nước sạch và cuối thao tác giũ, máy sẽ xả hết nước bẩn. Rồi sau đó thực hiện thao tác vắt.

     2. Mạch điều khiển và các bộ phận của máy giặt

Mạch điều khiển và các bộ phận của máy giặt

Mạch điều khiển và các bộ phận của máy giặt

      Máy giặt có các bộ phận chính là:

    🚀 Mạch điều khiển
    🚀 Van cấp nước
    🚀 Động cơ chính (mô tơ 2 chiều)
    🚀 Mô tơ rút điều khiển van xả nước và bộ ly hợp
    🚀 Cảm biến mức nước
    🚀 Công tắc cửa

Mạch điều khiển trên máy giặt

Mạch điều khiển trên máy giặt

    🚀 Mạch điều khiển có nhiệm vụ điều khiển các hoạt động của máy giặt theo một chương trình được lập trình sẵn kết hợp với một số thiết lập của người sử dụng.
    🚀 Thành phần chính của mạch điều khiển là vi xử lý (CPU), vi xử lý hoạt động theo một chương trình phần mềm đã nạp sẵn trong ROM (đã được tích hợp trong CPU).
    🚀 Mạch nguồn nuôi trên vỉ điều khiển cung cấp điện áp 5V cho CPU hoạt động.
    🚀 Các phím bấm cho phép người sử dụng thay đổi các thiết lập như chế độ giặt, thiết lập mức nước.
    🚀 Các triac đóng vai trò như các công tắc điện tử, nhận lệnh từ CPU rồi điều khiển dòng điện AC đi qua các bộ phận như van cấp nước, mô tơ rút, động cơ chính của máy giặt.

      Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và sơ qua các bộ phận gồm có trên máy giặt. Cụ thể cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng bộ phận này ra sao sẽ được trình bày trong phần dưới đây.

     3. Van cấp nước trên máy giặt

Van cấp nước trên máy giặt

      Nguyên lý hoạt động của van cấp nước: tại thời điểm người sử dụng ấn nút Start (khởi động), bộ vi xử lý trung tâm sẽ đưa tín hiệu điều ra triac điều khiển van cấp nước. Lúc này, van cấp nước được cấp điện vào hai cực (điện AC220V), van được cấu tạo từ một cuộn dây và lõi sắt ferit, khi điện được cấp vào hai cực của cuộn dây, lập tức sinh ra từ trường sinh ra bên trong lõi cuộn dây. Và lúc này cuộn dây giống như một nam châm điện, hút và tương tác với lõi sắt bên trong. Lõi sắt này được gắn cố định với một chốt van nước, khi dòng điện đủ lớn, nghĩa là từ trường sinh ra trong cuộn dây đủ mạnh, lực tương tác với lõi sắt vừa đủ để kéo chốt van mở ra, và lúc này nước sạch sẽ được mở để đưa vào máy giặt.

      Cách kiểm tra van cấp nước rất đơn giản, bạn chỉ cần mở đồng hồ với thang đo x 1K.Ohm, đặt hai đầu que đo vào hai cực của cuộn dây trên van cấp nước, nếu thấy thang đo chỉ khoảng 5K.Ohm thì van cấp nước vẫn còn tốt, nếu như kim không lên, nghĩa là van cấp nước bị đứt, nếu kim chỉ giá trị 0 thì van cấp nước bị chập.

     4. Cảm biến mức nước

Cảm biến mức nước của máy giặt

Nguyên lý Cảm biến mức nước của máy giặt

      Cảm biến mức nước có tác dụng báo cho vi xử lý biết mức nước hiện tại có ở trong máy giăt, để vi xử lý điều khiển hoạt động của toàn bộ máy giặt. Chi tiết hơn thì hoạt động của cảm biến mức nước trong tổng thể máy giặt như sau:

      Sau khi van cấp nước vào trong thùng máy giặt, có một bình kín và một ống dẫn khí liên thông giữa thùng máy giặt với cảm biến mức nước. Khi nước trong thùng nhiều lên, bình khí sẽ đẩy không khí đi vào trong cảm biến mức nước. Cảm biến mức nước được cấu tạo từ một màng cao su liên kết chặt với một lõi sắt ferit, bên ngoài lõi sắt ferit là một cuộn dây được nối tơi bộ Vi xử lý. Khi nước đầy, áp lực trong cảm biến mức nước làm dịch chuyển lõi sắt ferit, sự dịch chuyển này tạo ra tín hiệu dao động cho cuộn dây bên ngoài, và sinh ra các xung dao động được đưa và bộ vi xử lý. Từ đó mà vi xử lý biết trạng thái nước trong thùng giặt.

      Cách đo kiểm tra sống chết của cảm biến mức nước cũng cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần lấy đồng đồ đo điện trở để thang x1 Ohm, đặt hai đầu que đo vào hai cực 1 và cực 3 của cảm biến mức nước, cực hai là điểm giữa hai tụ của cảm biến. Trở kháng của cuộn dây khoảng 20 Ohm, nếu như thang đo chỉ đúng thì là cảm biến vẫn tốt, nếu kim không lên thì cảm biến mức nước đã bị đứt, nếu kim chỉ bằng 0 thì là cảm biến mức nước đã bị chập.

      Cảm biến mức nước thường hư hỏng do thủng màng cao su hoặc màng bị lọt khí, khi đó khí sẽ thoát ra lỗ thủng và không đẩy được lõi ferit vào bên trong cuộn dây.

      Phương pháp kiểm tra cảm biến mức nước như sau: Bạn hãy thổi hơi vào cảm biến mức nước, nếu bạn thổi được một lúc mà không thể thổi thêm được nữa là cảm biến mức nước vẫn tốt, nếu như bạn vẫn có thể thổi thêm hơi vào thì có nghĩa là cảm biến bị thủng màng và sẽ thấy lỗ thoát hơi.

      Khi hỏng cảm biến mức nước, máy giặt có hiểu hiện như sau: Nước trong máy giặt đầy tràn nhưng van cấp nước vẫn không ngắt. Hoặc máy giặt báo lỗi khi ấn nút Power (trường hợp đứt cuộn dây hoặc chết tụ).

      Như vậy là tôi đã chia sẻ tới các bạn về nguyên lý, cấu tạo của các bộ phận chính trên máy giặt. Một số hiện tượng và phương pháp sửa lỗi cũng đã được trình bày. Nhờ những thông tin này mà bạn có thể tự sửa chữa máy giặt của gia đình mình. Nếu bạn là thợ sửa chữa máy giặt, thì hãy theo dõi bài viết cách đo kiểm tra triac - một linh kiện quan trọng trên máy giặt tại đây.

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho