Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Điều Hòa Không Khí 1 Chiều

      Chào các bạn, tài bài viết trước, tôi chia sẻ về các hệ thống điều hòa thông dụng đang có mặt trên thị trường. Tại bài viết này, tôi trình bày về nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa 1 chiều. Đồng thời các chức năng của các bộ phận trên máy điều hòa 1 chiều cũng được mô tả rõ ràng. Cuối cùng là hình ảnh thực tế của các bộ phận trên máy điều hòa 1 chiều.

     1. Nguyên lý hoạt động của điều hòa 1 chiều

      Hệ thống máy điều hòa thông dụng bao gồm hai bộ phận chính: cục nóng (cục ngoài trời) và cục lạnh (cục trong nhà). Giữa hai bộ phận này được kết nối bởi đường ống dẫn gas và các dây điện kết nối. Nguyên lý hoạt động của chúng như sau: Dàn lạnh được cấu tạo bởi một dàn đường ống kết hợp với các lá nhôm tản nhiệt mục đích cho lưu thông và thổi nhiệt lượng (nhiệt lạnh) vào trong không khí bên trong phòng được lắp đặt điều hòa (bởi quạt gió). Khi tỏa nhiệt lạnh đồng nghĩa với việc thu nhiệt nóng, quá trình thuyên chuyển nhiệt lượng này thông qua khí gas lạnh (chất lỏng dễ bay hơi), và như vậy mà nhiệt độ trong phòng giảm xuống.

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa 1 chiều

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa 1 chiều

      Gas lạnh mang nhiệt nóng rơi vào trạng thái bay hơi được lưu thông ra cục nóng (dàn bay hơi) thông qua đường ống dẫn gas. Khí gas này được đi tới cửa hút của máy nén và được nén lên áp suất cao, nhiệt độ cao trước khi đi vào dàn ngưng tụ của cục ngoài nhà. Dàn nhưng tụ được cấu tạo bởi các thanh nhôm tản nhiệt gắn liền với đường ống dẫn nhiệt kết hợp với quạt gió thổi nhiệt nóng ra bên ngoài môi trường. Lúc này nhiệt độ của khí Gas được giảm xuống, dần dần ngưng tụ thành chất lỏng. Chất lỏng này được đi qua ống mao dẫn (van tiết lưu) để hạ áp suất và nhiệt độ của dung dịch lạnh đó xuống. Dung dịch lạnh này được đi vào dàn bay hơi bên trong dàn lạnh để khép kín chu trình làm lạnh của một hệ thống điều hòa nhiệt độ.

     2. Chức năng của các bộ phận trên máy điều hòa 1 chiều

        - Lốc (máy nén): Máy nén được sử dụng để hút khi gas từ dàn lạnh (dàn bay hơi) khi môi chất làm lạnh đang ở trạng thái dang khí có áp suất thấp, nhiệt độ cao chuyển sang dạng lỏng có áp suất cao, nhiệt độ thấp sau khi đi qua van tiết lưu và đi vào dàn bay hơi để làm lạnh không khí trong phòng.
        - Dàn nóng (dàn ngưng tụ):> được làm từ đoạn ống đồng dài được uốn theo các dạng chữ U nối tiếp nhau. Các ống đồng này được gắn liền với dàn lá nhôm tản nhiệt lượng ra bên ngoài khi khí gas đi qua. Khí gas đi qua đây từ dạng nhiệt độ nóng chuyển sang nhiệt độ mát, và như vậy mà môi chất từ dạng khí sang dạng lỏng (ngưng tụ).
        - Quạt gió dàn nóng: có vai trò thổi nhiệt lượng trong dàn ngưng tụ ra môi trường để làm mát môi chất chảy trong dàn ngưng tụ.
        - Phin lọc gas: có nhiệm vụ lọc hết các tạp chất có lẫn trong môi chất trước khi gas lỏng đi qua van tiết lưu (hay ống mao, cáp tiết lưu). Lý do do việc này vì van tiết lưu có tiết diện rất nhỏ, nếu không có phin lọc thì van tiết lưu dễ bị tắc bởi tạp chất.
        - Van tiết lưu (ống mao): là một bộ phận để tạo nên sự thay đổi trạng thái của khí gas từ dạng lỏng, áp suất cao sang trạng thái gas lỏng, áp xuất thấp. Chính sự thay đổi này kéo theo sự thay đổi nhiệt độ của khí gas.
        - Dàn lạnh (dàn bay hơi): Là một đoạn ống đồng dài được uốn tương tự như ống đồng trên dàn nóng, cũng được nối liền với các lá nhôm tản nhiệt dể dễ dàng thu nhiệt nóng của phòng vào môi chất làm lạnh. Khí gas sau khi đi qua van tiết lưu ở dạng lỏng, nhiệt độ thấp. Khi đi vào dàn lạnh thì làm lạnh các lá nhôm tản nhiệt, kết hợp với quạt gió dàn lạnh mà nhiệt lượng thấp được đưa vào trong phòng.
        - Quạt gió dàn lạnh: Có nhiệm vụ hút nhiệt nóng (thổi nhiệt lạnh) của phòng thông qua các lá nhôm tản nhiệt, rồi truyền vào môi chất làm lạnh trong các ống đồng của dàn lạnh, nhiệt nóng này sẽ được đưa ra dàn ngưng tụ để khép kín một chu trình hệ thống.
        - Bẫy ga lỏng: có nhiệm vụ giữ lại gas lỏng không cho gas lỏng đi vào máy nén, dẫn đến hiện tượng va đập thủy lực dẫn đền làm hỏng máy nén. Gas trong máy nén chỉ được ở thể khí.

     3. Các bộ phận thực tế trên máy điều hòa 1 chiều

Các bộ phận trên dàn bay hơi (dàn lạnh)

Các bộ phận trên dàn bay hơi (dàn lạnh)

Quạt dàn lạnh có hồi tiếp

Quạt dàn lạnh có hồi tiếp

Mạch điều khiển của máy điều hòa

Mạch điều khiển của máy điều hòa

Hình ảnh mạch điều khiển máy 1 chiều

Hình ảnh mạch điều khiển máy 1 chiều

Cục nóng máy điều hòa

Hình ảnh cục nóng máy điều hòa 1 chiều

      Như vậy là tại bài viết này, tôi đã trình bày nguyên lý hoạt động của máy điều hòa 1 chiều và các bộ phận chính trên một hệ thống điều hòa như vậy. Tại bài viết sau tôi sẽ chia sẻ với các bạn về nguyên lý hoạt động của máy điều hòa 2 chiều. Từ đó ta có thể thấy những điểm giống nhau và khác biệt giữa hai hệ thống này. Bạn hãy đón đọc nhé!

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho