Làm Sao Để Biết Thợ Sửa Điều Hòa Lừa Mình?

      Bên cạnh các đơn vị sửa chữa và bảo dưỡng điều hòa uy tín thì có nhan nhản những đơn vị sinh ra tức thời vào mùa hè nắng nóng để trục lợi từ việc qua mặt khách hàng. Những đơn vị này thường lừa bịp khách hàng bằng cách vẽ thêm bệnh khi sửa chữa và bảo dưỡng điều hòa để lấy thêm tiền. Vậy làm sao để biết thợ sửa chữa và bảo dưỡng điều hòa đang lừa mình? Hôm nay trung tâm kỹ thuật điện lạnh Sudiho sẽ chia sẻ tới các bạn về vấn đề này và cùng chuẩn bị cho bản thân những kiến thức cơ bản để không bị thợ sửa chữa điều hòa qua mặt nhé!

các mánh vặt tiền của thợ sửa điều hòa

Cách nhận biết thợ sửa chữa điều hòa qua mặt khách hàng

      Thợ sửa chữa điều hòa báo với bạn là điều hòa bị hết Gas.

      Câu cửa miệng mà nhiều thợ sửa chữa hay bảo dưỡng điều hòa hay báo với khách hàng sau khi kiểm tra là: "Điều hòa nhà anh/chị bị thiếu Gas!". Sự thực thì tình trạng điều hòa bị thiếu hay hết Gas là rất ít khi sảy ra. Điều hòa chỉ sảy ra tình trạng này trong 2 trường hợp:
      Thứ nhất là điều hòa sử dụng lâu năm, đường ống dẫn Gas bị rò rỉ ở các vị trí mối nối, hoặc có thể do sự cố nào đó mà gẫy, vỡ ống đồng dẫn đến tình trạng Gas bị hao hụt.
      Thứ hai là trong quá trình lắp đặt điều hòa, thợ kém tay nghề lắp đặt điều hòa không theo quy chuẩn, không tuân thủ đúng các quy trình như lắp ghép các mối nối đường ống, không rút hết chân không trong ống, không kiểm tra và nạp đúng đủ lượng Gas theo quy định của từng nhà sản xuất.

      Quản lý của trung tâm kỹ thuật điện lạnh Sudiho với kinh nghiệm 15 năm trong nghề sửa chữa điều hòa cho biết: Dấu hiệu chiếc điều hòa bị hết Gas sẽ có những vết dầu. Nguyên nhân là vì Gas lạnh thoát ra phải chạy qua Block nén khí có dầu. Nếu bạn thấy máy của bạn còn khô cong, không có dấu vết thoát dầu chắc chắn là không bao giờ bị rò rỉ hay thoát Gas.

      Còn nếu chiếc điều hòa nhà bạn bị thiếu hay hao hụt lượng Gas thì bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu sau: Máy kém lạnh, có hiện tượng bám tuyết ngay van ống nhỏ của dàn nóng.

Mánh khóe của thợ sửa điều hòa lừa bịp khách hàng

Thợ sửa chữa thường báo lỗi điều hòa bị thiếu Gas

      Mánh khóe của thợ muốn lừa bịp khách hàng thông qua việc bơm gas

      Một số nguyên nhân khác có thể làm cho điều hòa nhà bạn không mát đó là bạn đang bật nhầm sang chế độ hút ẩm của máy lạnh. Khi thợ sửa chữa đến mà thấy gia chủ không có hiểu biết sâu về lĩnh vực này thì sẽ đánh lạc hướng và giả vờ kiểm tra loanh quanh một lúc rồi kết luận là máy lạnh bị thiếu Gas. Và sau khi bạn đồng ý tiến hành sửa chữa thì họ tiến hành bơm Gas cho điều hòa nhà bạn. Bạn sẽ được thợ sửa chữa cho bạn xem lượng Gas có trong bình, chứ không cho bạn xem lượng Gas còn lại trong máy điều hòa là bao nhiêu. Rồi họ tháo Gas ở điều hòa ra trong lúc bạn không để ý rồi tiến hành bơm Gas và thu tiền khách hàng theo lượng Gas đã nạp xong.

      Thợ sửa chữa báo cháy tụ, hỏng mạch điều hòa

      Đây cũng là bệnh mà thợ sửa chữa hay báo với gia chủ, rằng máy điều hòa nhà bạn bị cháy tụ, hỏng mạch, nhưng bản chất có khi chỉ bị đứt dây, hỏng cảm biến, ... mà thôi.

      Vào mùa hè nắng nóng, máy điều hòa thường được chạy liên tục, hoặc có thể là công suất tối đa, dẫn đến việc lốc máy sinh ra nhiệt lượng lớn, làm cháy và đứt những dây dẫn điện chất lượng kém ở gần đó. Rồi từ đó mà block máy không được nối điện, không chạy và chỉ có quạt trong dàn lạnh hoạt động, và bạn cảm thấy phòng mình không mát. Có nguyên nhân nữa dẫn đến việc đứt dây này là do chuột làm tổ và cắn đứt dây điện bên trong dàn nóng. Nhiều khi thợ sửa điều hòa đến chỉ việc nối lại dây dẫn điện là block máy hoạt động lại bình thường. Nhưng họ lại báo với gia chủ là máy bị hỏng tụ, chập mạch, hỏng bo mạch và họ đem bo mạch về, nói là thay thế cái mới nhưng khi đem đến lại vẫn chính là bo mạch máy nhà bạn.

      Nếu giả sử là trường hợp máy lạnh nhà bạn bị cháy tụ thật, thì người thợ chỉ mua với giá 155.000 vnđ. Cộng thêm với giá bảo hành, giá công thay thế tất cả vào khoảng 400.000 đồng. Nhưng nhiều thợ sẵn sàng "chém" với giá 700.000 - 850.000 đồng.

      Đối với những máy lạnh đời cao thì bạn hoàn toàn có thể kiểm tra lỗi của máy điều hòa nhà mình ngay ở bảng điều khiển. Bạn hãy nhấn và giữ nút Cancel một lúc, nó sẽ hiện lên từng lỗi, đến lỗi nào máy sẽ kêu tiếng tít dài. Bạn có thể vào mạng để kiểm tra lỗi đó là lỗi gì, nếu có tiếng anh thì càng tốt, hãy vào chính nhà sản xuất để kiểm tra chính xác lỗi mà bạn đang tìm kiếm. Bằng cách này, khi thợ sửa chữa đến, bạn có thể nói trúng "phooc" luôn. Và thợ sửa sẽ không thể lừa bạn được.

Mánh khóe của thợ sửa điều hòa lừa bịp khách hàng

Hãy vệ sinh lưới lọc định kỳ để điều hòa hoạt động hiệu quả hơn

      Máy yếu, làm lạnh kém

      Khi bạn sử dụng điều hòa, bạn hạ nhiệt độ thấp nhất, đợi chờ đủ lâu rồi mà vẫn thấy trong phòng vẫn nóng. Nguyên nhân hay gặp nhất cho vấn đề này là do sử dụng lâu ngày mà máy lạnh không được bảo dưỡng. Lưới lọc bị bụi bẩn bám kín, làm cản trở luồng gió đi qua lưới lọc đó. Khiến trong phòng không được làm mát cho dù điều hòa hoạt động hết công suất và rất tiêu tốn điện năng.

      Khi thợ sửa chữa gặp tình trạng này, đáng ra chỉ cần tháo màng lưới lọc ra vệ sinh, rửa sạch để cho luồng khí được lưu thông tốt hơn với chi phí vệ sinh chỉ 150.000 đồng là xong thì thợ lại báo bệnh này bệnh kia hay thiếu gas để vòi thêm tiền từ khách hàng. Chính vì vậy, Bạn hãy là người tiêu dùng thông minh và khôn ngoan để tránh những trường hợp "tiền mất tật mang".

      Trên đây là những kinh nghiệm chia sẻ về cách làm sao để biết thợ sửa điều hòa lừa mình nhằm giúp bạn tránh rơi vào trường hợp bị thợ sửa chữa điều hòa lừa bịp và chặt chém khi mùa hè đang diễn ra gay gắt như hiện nay. Nếu như không địa chỉ nào làm bạn tin tưởng, hãy sử dụng dịch vụ sửa chữa điều hòa, bảo dưỡng điều hòa hay là dịch vụ lắp đặt điều hòa của chúng tôi. Chúng tôi đã có kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điều hòa máy lạnh tại Hà Nội. Lượng khách hàng thân thiết của chúng tôi đã hoàn toàn hài lòng về dịch vụ mà chúng tôi cung cấp. Chính vì vậy, Bạn hãy là người tiêu dùng thông minh và khôn ngoan để tránh những trường hợp tiền mất tật mang như trên nhé!

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho