Cách tính toán và lựa chọn công suất máy lạnh đơn giản

    Chào các Anh/Chị đang theo dõi bài viết này. Tôi lang thang trên mạng về chủ đề này khá lâu, đọc khá nhiều bài viết về việc "Làm sao để tính toán và lựa chọn công suất máy lạnh". Nhưng thật sự thất vọng về những gì có được. Kiến thức những bài viết đó không đủ sâu để tôi có thể dựa vào đó mà lựa chọn cho mình một chiếc điều hòa đủ công suất. Tôi nhấn mạnh là "Đủ" nhé, vì thừa và thiếu đều gây ra những kết quả không tốt đẹp. Chính vì lẽ đó, hôm nay Điện lạnh Sudiho sẽ chia sẻ những kiến thức mà mình có được về vấn đề này. Anh/Chị đọc bài viết, vui lòng góp ý nếu có vấn đề gì chưa thỏa đáng. Xin chân thành cảm ơn.

Tính toán và lựa chọn công suất điều hòa không đơn giản

Tính toán và lựa chọn công suất điều hòa không đơn giản

    1. Nhìn vấn đề theo khía cạnh "Hàn Lâm" một chút

    Tại sao tôi lại đề cập đến chữ "Hàn Lâm"? Đơn giản là vì đã động vào tính toán, thì chúng đều có quy luật, công thức, ... mà các nhà sản xuất điều hòa dựa trên nó mà làm nền tảng cho việc thiết kế thiết bị. Nếu như ai đó nói với bạn là "Chỉ cần nhân diện tích với 500 hay 700 thì sẽ ra công suất cần thiết cho máy!" và họ nói chắc như đinh đóng cột, thì tôi nghĩ bạn cần cân nhắc về nó. Bài toán của nó không đơn giản như vậy. Để tính được công suất làm lạnh hay nóng của điều hòa cho một căn phòng, chúng cần ít nhất những yếu tố sau:

    🔵 Kích thước cơ bản của căn phòng (diện tích, chiều cao)
    🔵 Vị trí của phòng (tầng 1, 2, 3, ... hay tầng trên cùng)
    🔵 Loại phòng (phòng khách, nhà bếp, phòng ăn, phòng học, phòng ngủ, ...)
    🔵 Hướng của phòng so với các nguồn nhiệt bên ngoài (hướng phòng, nguồn sáng mặt trời)
    🔵 Phần trăm của tường so với cửa ra vào cửa sổ (kích thước cửa chính, cửa sổ so với tường)
    🔵 Vật liệu, thiết kế của tường, của trần, của cửa sổ, cửa ra vào ...
    🔵 Nhiệt độ vùng của khu vực mà bạn đang sống (Hà Nội hay Hồ Chí Minh)
    🔵 Nguồn nhiệt bên trong căn phòng tạo ra (số lượng người, số lượng thiết bị tỏa nhiệt, thu nhiệt, ...)
    🔵 Nhiệt độ mà người sử dụng mong muốn đạt được (25 độ C, hoặc 22 độ C)
    🔵 Và tất nhiên, còn rất nhiều những yếu tố khác nữa, tôi xin phép không kể thêm (có thể là chưa nghĩ ra)

      Đối với nhiều người, họ chưa hiểu nghĩa "Hàn Lâm", tôi mạn phép giải thích theo ý hiểu của tôi. "Hàn lâm" nghĩa là nhìn vấn đề theo con mắt khoa học, kỹ thuật và mang sắc thái của sự phức tạp giống như "căn nguyên" của nó. Nhưng vì chúng ta là người sử dụng, nên không cần phải cân nhắc góc nhìn đó, nó sẽ gây nên sự phức tạp không cần thiết và có thể làm chúng ta lạc hướng giải quyết vấn đề.

    2. Đơn giản hóa bài toán và vấn đề

Đơn giản hóa bài toán trong phạm vi cho phép

Đơn giản hóa bài toán trong phạm vi cho phép

      Nếu tôi tối giản bài toán thì cũng không khác gì những bài viết đã có sẵn trên mạng. Vì thế, tôi sẽ đơn giản hóa ở một mức độ nhất định, và các Anh/Chị sẽ vẫn hiểu và tính toán ra được một giá trị gần đúng với giá trị chuẩn.

      Từ những yếu tố như ở mục trên tôi đã liệt kê, thì lúc này, chúng ta chỉ cần phải quan tâm những yếu tố sau đây:

    🔵 Kích thước cơ bản của căn phòng (diện tích, chiều cao)
    🔵 Vị trí của phòng (tầng 1, 2, 3, ... hay tầng trên cùng)
    🔵 Loại phòng (phòng khách, nhà bếp, phòng ăn, phòng học, phòng ngủ, ...)
    🔵 Nguồn nhiệt bên trong căn phòng tạo ra (số lượng người, số lượng thiết bị tỏa nhiệt, thu nhiệt, ...)

      Vậy công thức tính toán ra sao? Cùng tôi tìm hiểu một quy ước như sau:

    🚀 Bước 1: Tính diện tích căn phòng (chiều dài x chiều rộng) trong đơn vị là mét. Hãy đổi sang đơn vị là foot^2 bằng cách nhân thêm 10.764
    🚀 Bước 2: Lấy diện tích đó nhân với 30 (nếu là tầng 1), nhân với 40 (nếu là tầng 2 trở lên hoặc nhà bếp)
    🚀 Chiều cao tiêu chuẩn là 2.4 mét, nếu chiều cao từ sàn tới trần nhà bạn nhiều hơn 2.4 mét; thì mỗi mét dài hơn, bạn nhân thêm 1000 BTU nữa.
    🚀 Hãy tính xem căn phòng đó có tối đa bao nhiêu người thường xuyên sử dụng, số người nhiều hơn 1 thì nhân thêm 600 BTU.

      Như vậy là tôi đã nêu ra công thức sơ bộ để tính toán công suất của điều hòa. Nhưng để rõ ràng và dễ hiểu hơn, tôi sẽ làm một ví dụ.

      Giả sử, tôi có một phòng khách có chiều dài 5m, chiều rộng 4m. Phòng khách ngay dưới tầng 1. Chiều cao từ sàn tới trần là 3,5m. Số lượng thành viên thường xuyên sinh hoạt trong phòng khách là 5 người. Vậy tôi có phép toán như sau:

Công thức tính toán công suất làm lạnh của điều hòa

Công thức tính toán công suất làm lạnh cho phòng khách trên


      Vậy bạn có thể lựa chọn điều hòa có công suất 12000 BTU là đáp ứng được cho căn phòng khách này. Chúng tôi cũng cung cấp các mẹo để "Săn" được những chiếc điều hòa nhật bãi chất lượng, ngon bổ rẻ thì bạn có thể tham khảo thêm.

      Như tôi đã nói ở trên, đây cũng là công thức rút gọn cho việc tính toán trở nên dễ dàng. Còn khi tính toán và thiết kế máy lạnh, họ có phần mềm mô phỏng các nguồn nhiệt tác động cả phía trong và ngoài phòng, từ hướng ánh sáng trực tiếp, nguồn nhiệt trong phòng, số người ra vào, lưu lượng và hướng gió, vật liệu tường và trần, vật liệu của cửa ra vào và cửa sổ, tỉ lệ diện tích giữa cửa sổ, cửa ra vào và tường, .v.v. Rất nhiều các yếu tố khác mà tôi không muốn kể thêm.

    3. Bạn vẫn thấy phức tạp? Có cách nào đơn giản hơn không?

      Tôi hiểu rằng đứng trên quan điểm của người dùng, thì bài toán trên vẫn còn phức tạp, vậy có cách nào để tính toán ra được mà không phải đặt bút xuống không? Thưa Có. Nhưng bạn phải sử dụng một trong những ứng dụng tính toán mà các nhà sản xuất điều hòa đã cung cấp. Tôi đang sử dụng một ứng dụng của hãng Samsung Air Conditioner, các bạn có thể tải ứng dụng này trên App Store hoặc Google Play. Cách cài đặt và sử dụng ứng dụng này xin hãy đọc tại đây.

Sử dụng ứng dụng Samsung Air Conditioner để nhận được kết quả tính toán

Sử dụng ứng dụng Samsung Air Conditioner để có kết quả tính nhanh chóng

      Bạn chỉ cần nhập các thông số như: chiều dài, chiều rộng, chiều cao, loại phòng, hướng phòng, vật liệu tường và cửa sổ, tỉ lệ cửa sổ với tường, ... là có thể nhận ngay công suất làm lạnh cần thiết cho máy lạnh. Khi đi tư vấn tính chọn và lắp đặt thiết bị cho các dự án cần đến độ chính xác cao thì tôi hay sử dụng ứng dụng này. Cái tiện của ứng dụng này là ngay sau khi tính toán được công suất cần thiết, lập tức có những gợi ý nên sử dụng loại máy lạnh nào phù hợp với giá trị tính được. Các bạn hãy đọc bài viết đó của tôi, nếu có vấn đề gì chưa hiểu hay chưa sử dụng được ứng dụng tính toán đó, bạn có thể bình luận dưới đây hoặc liên hệ trực tiếp cho tôi, tôi sẽ giúp các bạn.

    4. Có cách nào đơn giản hơn nữa không?

Không cần đặt bút mà vẫn có kết quả tính toán

Không cần đặt bút mà vẫn có kết quả tính toán

      Đây có lẽ là câu hỏi mà tôi thích nhất trong bài viết này. Thực sự là một câu hỏi thú vị, sau khi tôi trình bày những cách tính toán, từ phức tạp đến đơn giản nhưng bạn vẫn không muốn tự mình tính toán. Vậy có cách nào khác? Tất nhiên là có, hãy cho tôi kích thước của căn phòng bạn, một chút mô tả để tôi có đủ dữ kiện, tôi sẽ tính toán điều này giúp bạn. Rất đơn giản phải không nào? Bạn chỉ cần đợi là có sẵn ngay thông số công suất cho căn phòng của bạn. Thậm chí, tôi còn đưa ra một danh sách các máy điều hòa phù hợp cho căn phòng đó để bạn tha hồ mà lựa chọn.

      Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đồng tình hay không đồng tình, đừng ngần ngại comment - bình luận dưới đây về quan điểm của bạn. Tôi rất sẵn lòng trao đổi nhiều hơn. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy like và chia sẻ để nhiều người được biết đến hơn.

      Đối với nhiều bạn muốn COPY bài viết này, vui lòng ghi rõ nguồn tác giả. Xin chân thành cảm ơn.

Thân mến!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho