Cách Nạp Gas 410A Cho Máy Điều Hòa Inverter

      Xin chào các bạn, hôm nay tôi sẽ chia sẻ tới các bạn cách thức nạp gas R410A cho dòng máy điều hòa inverter. Quy trình nạp gas cho loại gas r410a này có nhiều điểm khác biệt khi so sánh với các loại gas khác. Các bạn theo dõi bài viết này sẽ có thể tự nạp gas cho gia đình mình, hoặc nếu bạn là thợ điện lạnh đang tìm hiểu cách nạp gas 410a cho máy inverter, thì bài viết này ít nhiều giúp ích cho bạn. Nhưng nếu điều hòa nhà bạn đang bị hỏng và cần phải nạp lại Gas R410A cho máy, mà bạn đang tìm thợ sửa điều hòa cho gia đình mình, thì bạn có thể tham khảo dịch vụ sửa điều hòa tại Hà Nội của chúng tôi. Trước khi bắt đầu, tôi sẽ mô tả một cái thí nghiệm nho nhỏ, để các bạn hiểu hơn trong quá trình tiến hành nạp Gas.

Cách thức nạp gas 410a cho máy điều hòa inverter

Cách thức nạp gas 410a cho máy điều hòa inverter

     1. Giả lập tình huống máy bị xì gas

      Trước khi bắt đầu, chúng ta cùng đi giả lập tình huống máy bị xì gas và kiểm tra hoạt động của máy. Tôi sẽ bật máy lên, đưa về chế độ làm lạnh, cho quạt gió hoạt động ở chế độ mạnh nhất, giảm nhiệt độ ở mức thấp nhất trên điều khiển, cùng chờ cho máy chạy trong 15 phút để máy hoạt động ổn định.

Kiểm tra nhiệt độ gió ra đầu dàn lạnh

Kiểm tra nhiệt độ gió ra đầu dàn lạnh

      Chúng ta tiến hành kiểm tra nhiệt độ gió đầu ra dàn lạnh. Như hình ảnh phía trên, đồng hồ đang báo là 14 độ C. Đây là trạng thái hoạt động bình thường. Ok, giờ tôi ra ngoài cục nóng, mở van đồng hồ được kết nối với van dịch vụ xì gas ra, để giả lập tình huống hệ thống máy bị dò rỉ gas. Bình thường máy hoạt động ở 120psi - 140psi. Nhưng chúng ta giả lập bằng việc hạ áp suất khí gas trong máy về 50psi. Sau đó tôi sẽ hút chân khôngnạp gas bổ sung vào để xem hệ thống hoạt động ra sao.

     2. Hiện tượng nạp bổ sung gas 410a vào máy

hien-tuong-nap-gas-410a-bo-sung-vao-may

Hiện tượng cố tình làm dò rỉ gas 410a trong máy

      Sau khi cố tình làm cho máy bị thiếu gas thì các bạn sẽ thấy hiện tượng tuyết đóng trên đầu van gas đi. Chúng ta cùng tiến hành nạp bổ sung gas vào máy cho đạt tới ngướng áp suất là 140psi. Thì các bạn sẽ thấy tuyết tan đi trên đường ống đẩy (đường gas đi) như hình dưới đây.

hien-tuong-sau-khi-nap-bo-sung-gas-410a

Hiện tượng sau khi nạp bổ sung gas 410a vào máy

      Tiếp tục để máy hoạt động ổn định trong 15 phút, và đi vào trong dàn lạnh kiểm tra nhiệt độ. Ta kiểm tra nhiệt độ gió ra của dàn lạnh, thì các bạn sẽ thấy được sự khác biệt tại đây khi so sánh nạp gas 410a bổ sung và nạp mới hoàn toàn.

hieu-suat-lam-lanh-khi-nap-moi-gas-va-nap-bo-sung

Hiệu suất làm lạnh khi nạp mới gas và nạp bổ sung

      Khi đo kiểm tra nhiệt độ gió ra của đầu dàn lạnh, thì kết quả đo được là 20 độ C, trong khi nhiệt độ của nạp mới hoàn toàn là 14.5 độ C. Kết luận lại là chúng ta không thể nào nạp bổ sung gas 410a cho máy được nhé. Nếu bạn cố tình nạp bổ sung thì nhiệt độ sẽ không đạt, và hiệu suất làm lạnh của máy cũng sẽ giảm đi đáng kể.

     3. Các bước nạp gas 410a cho máy inverter

      Giờ thì chúng ta đi vào phần chính của bài viết hôm nay, đó chính là các bước nạp gas R410a cho máy điều hòa inverter. Dụng cụ cần cho công việc này là các bạn cần có: một cái mỏ-nết, một cái tua-vít, một cái bút thử điện, một cái đồng hồ kẹp dòng, một bình gas R410a, một đồng hồ đo áp suất gas, một máy bơm hút chân không, cuối cùng là một cái đầu chuyển từ 8mm ra 6mm (là loại chống bỏng nhé).

     3.1 Kiểm tra hiện tượng điện dò rỉ trên vỏ máy

      Các bạn lưu ý là khi chúng ta làm việc trên dòng máy điều hòa inverter mà hệ thống điện trong nhà không có đấu CP chống giật thì chúng ta cần phải kiểm tra để đảm bảo an toàn khi chúng ta làm việc nha các bạn.

kiem-tra-hieu-dien-the-dien-do-vo-may

Kiểm tra hiệu điện thế điện dò vỏ máy

      Bước tiếp theo là chúng ta kiểm tra xem hiệu điện thế dò là bao nhiêu. Cách kiểm tra như sau: Để thang đồng hồ đo về thang đo điện xoay chiều, sau đó đưa que màu đỏ tiếp xúc với vỏ máy, còn que màu đen thì các bạn dùng ngón tay chạm vào. Giá trị trên đồng hồ sẽ thể hiện hiệu điện thế dò (ví dụ: 147 V). Các bạn lưu ý khi đo là chân các bạn phải tiếp đất, các bạn bỏ dép ra, cho chân mình xuống nền nhà. Tại vì khi các bạn mang dép thì cơ thể bạn bị cách điện, và phép đo sẽ không chuẩn. Còn điện thế dò là do dòng máy inverter tạo ra, nó không giật giống như điện 220V của chúng ta. Nó gây cảm giác tê tê khó chịu thôi, nhưng mà chúng ta không nên chủ quan, khi thao tác thì chúng ta phải mang dép, và găng tay cách điện.

     3.2 Xả bỏ gas và hút chân không hệ thống

      Đối với các loại máy sử dụng loại gas 410a thì khi bị thiếu gas, chúng ta phải xả bỏ hoàn toàn và nạp mới vào, không được nạp bổ sung. Để trả lời cho câu hỏi: gas 410a có nạp bổ sung được không? Thì câu trả lời là KHÔNG? Đó là vì gas R410a là loại gas hỗn hợp của gas R125 và R32. Hai hợp chất này được trộn lại với nhau theo tỉ lệ 50:50. Gas R32 có tính chất bay hơi nhanh hơn gas R125, do đó khi mà máy điều hòa bị xì gas, thì lượng gas R32 sẽ bị mất đi nhiều hơn, dẫn tới cái việc là tỉ lệ giữa hai loại môi chất này không còn là 50:50 nữa, tỉ lệ này thay đổi dẫn đến khí gas làm việc kém hiệu quả, năng suất làm lạnh không còn đảm bảo nữa.

      Tiếp tục, chúng ta xả bỏ nốt lượng gas còn trong máy trước khi nạp mới gas. Các bạn cần phải kết nối đầu chuyển 8mm xuống 6mm, bạn mở núm xoay ra, để kích hoạt mở van dịch vụ.

mo-dau-chuyen-kich-hoat-van-dich-vu

Kích hoạt van dịch vụ

      Tiếp đến, các bạn mở núm xoay màu xanh trên đồng hồ áp suất. Các bạn lưu ý là chúng ta mở núm xoay nhỏ thôi, cho gas xì ra từ từ, đừng mở quá lớn dẫn tới việc gas thoát ra quá nhanh. Tại vì khi mà gas thoát ra bên ngoài nhanh, vận tốc di chuyển rất là lớn, do đó nó chỉ mang lượng dầu của máy nén thoát ra bên ngoài.

      Khi xả bỏ gas, tôi khuyên các bạn nên bật cho máy chạy, và gas được xả bỏ sẽ ở dạng hơi, sẽ an toàn hơn. Sau khi đồng hồ áp suất chỉ về 0, các bạn vào trong nhà tắt máy đi. Tiếp đến chúng ta kết nối với bơm chân không và hút chân không sau đó tiến hành nạp gas lại.

ket-noi-may-hut-chan-khong-vao-he-thong

Kết nối máy hút chân không vào hệ thống

      Các bạn kết nối máy hút chân không vào hệ thống như sơ đồ trên. Dây màu vàng một đầu kết nối với bình gas, đầu còn lại nằm trên đồng hồ áp suất. Dây màu xanh kết nối với van dịch vụ của cục nóng. Dây màu đỏ kết nối với đầu máy hút chân không. Tại thời điểm này, van của bình gas phải được đóng lại. Đầu chuyển phải được mở để kích hoạt đầu kim bên trong van dịch vụ. Khi đó chúng ta mới hút hết được không khí bên trong hệ thống. Sau khi kết nối xong, bạn hãy tiến hành bật bơm, hãy mở núm xoay màu xanh và màu đỏ trên đồng hồ ấp suất ra hết cỡ. Các bạn để máy hút chân không chạy đúng trong thời gian quy định là 30 phút. Có một số bạn nói với tôi là không nhất thiết phải để bơm chân không chạy lâu như vậy, tại vì sức hút của bơm rất là lớn, bằng chứng là khi ta mở cổng màu xanh trên đồng hồ áp suất, chỉ trong vài giây là kim đồng hồ lập tức chỉ về mức âm, nghĩa là trong hệ thống đã hết sạch không khí. Nhưng tôi nghĩ lý do cần phải để bơm chạy lâu như vậy bởi vì lý do vì: Như các bạn biết, khi máy bị xì gas, thì không khí sẽ vào bên trong, và trong không khí thì luôn luôn có hơi ẩm, nếu không may mà hơi ẩm đó ngưng tụ trong đường ống và tạo thành sương ở dạng nước, thì chúng ta cần thời gian tạo chân không đủ lâu, để hơi nước đó bốc hơi lên và được hút ra bên ngoài. Tại vì nước mà ở trong môi trường chân không thì sẽ sôi và bay hơi, do đó ta cần phải để bơm chân không đủ lâu để cho hơi nước bay hơi hoàn toàn và được đưa ra ngoài.

      Sau khi bơm chân không hoạt động đúng theo thời gian quy định, thì các bạn tiến hành khóa van (trên đồng hồ áp suất) màu xanh lại trước, tiếp đến khóa van màu đỏ, rồi mới được tắt bơm chân không. Sau khi khóa van xong, các bạn để đồng hồ trong vòng 5 phút, để theo dõi xem liệu đường ống hệ thống có bị xì chỗ nào không. Nếu như đường ống bị xì, thì kim đồng hồ bên phía màu xanh sẽ di chuyển về vạch số 0, nếu đường ống hoàn toàn kín, thì kim chỉ sẽ nằm ở mức âm.

     3.3 Nạp gas R410a vào trong hệ thống máy lạnh inverter

      Sau khi hút chân không xong, các bạn vào nhà bật máy lên, các bạn lưu ý phải dùng điều khiển đưa về chế độ làm lạnh, bật quạt gió thổi ra ở mức độ lớn nhất, và giảm nhiệt độ xuống mức thấp nhất. Sau khi bật lên và cục nóng bắt đầu chạy, thì chúng ta tiến hành cho gas vào máy, các bạn mở bình gas ra, lưu ý là phải lộn ngược bình gas xuống để chúng ta nạp gas lỏng.

lon-nguoc-binh-gas-de-nap-gas-long-vao-may

Lộn ngược bình gas để có thể nạp gas lỏng vào máy

      Khi cho gas vào, các bạn lưu ý là chúng ta mở van màu xanh cho gas vào từ từ thôi nhé, tuyệt đối không được mở van quá to để kim đồng hồ lên kịch kim, tại vì áp suất làm việc bình thường của gas 410a là 140psi mà các bạn mở kim lên chạm ngưỡng 200psi là nó sẽ bị đứng máy.

      Khi các bạn nạp gas ở dạng lỏng, các bạn hãy nhìn vào kính của đồng hồ áp suất, sẽ thấy gas đang đi vài là dạng lỏng, nhìn giống như nước. Thỉnh thoảng các bạn khóa van lại, chờ cho máy chạy ổn định, để tránh trường hợp chúng ta nạp gas vào quá nhiều dẫn đến hiện tượng là dư gas.

dong-ho-do-ap-suat-gas-dieu-hoa

Kiểm tra và đọc giá trị áp suất khí gas hệ thống

      Áp suất nạp gas tiêu chuẩn cho R410a từ 120psi đến 140psi, tất nhiên là tùy thuộc vào môi trường đang trong lúc nạp mà bạn lựa chọn nạp tại áp suất nào. Các bạn chờ vài phút để cho máy chạy ổn định và sau đó chúng ta kiểm tra lại, như vậy nó mới chính xác. Sau khi máy chạy 15 phút, chúng ta vào trong cục lạnh trong nhà để kiểm tra nhiệt độ.

      Nhắc lại là khi chúng ta nạp gas R410a cho máy lạnh thì phải lưu ý là: phải luôn luôn nạp gas ở dạng lỏng, không dùng gas đuổi khí và không nạp bổ sung. Nếu các bạn làm không đúng, thì hiệu suất làm lạnh của máy không được đảm bảo đâu nhé.

kiem-tra-nhiet-do-sau-khi-nap-gas

Kiểm tra nhiệt độ dàn lạnh sau khi nạp gas

      Sau khi máy chạy ổn định, kiểm tra nhiệt độ dàn lạnh báo là 13.5 độ C, như vậy là OK nha các bạn.

bieu-do-nhiet-do-va-ap-suat-cua-cac-loai-gas-lanh

Biểu đồ nhiệt độ và áp suất của các loại Gas lạnh

      Mối liên hệ thể hiện giữa nhiệt độ và áp suất của các loại Gas lạnh được thể hiện như trên. Các bạn thấy, nếu nhiệt độ mà giảm, thì áp suất cũng giảm theo, nhiệt độ tăng lên, thì áp suất cũng sẽ tăng theo. Nhìn trên biểu đồ, các bạn sẽ thấy áp suất của Gas R32 và R410a sẽ lớn hơn R22 rất là nhiều. Còn áp suất của R32 và R410a thì tương đương nhau, R32 thì có giá trị cao hơn chút xíu. Vì vậy, khi nạp gas, tôi khuyên các bạn dựa vào nhiệt độ môi trường mà chúng ta cân nhắc nên nạp gas ở mức tối đa hay tối thiểu.

      Nếu nhiệt độ môi trường thấp (lạnh) thì các bạn nên nạp áp suất ở mức tối thiểu (ví dụ R410a là 120 psi), lý do là nếu như bạn nạp áp suất ở mức tối đa (140psi) tại nhiệt độ thấp, thì khi nhiệt độ cao lên, gas dẫn ra, áp suất khí gas trong hệ thống vì thế mà tăng lên, dẫn đến việc máy hoạt động quá tải. Tương tự, khi bạn nạp gas trong nhiệt độ môi trường cao, thì bạn không nên nạp tại mức tối thiểu, vì khi trời lạnh xuống, áp suất vì thế mà cũng giảm theo, dẫn đến việc máy chạy không hiệu quả. Kết luận: trời nóng nạp mức tối đa, trời lạnh nạp mức tối thiểu.

      Như vậy là tôi đã giới thiệu tới các bạn cách nạp Gas R410a trên dòng máy điều hòa inverter. Hy vọng là bài viết này giúp ích cho bạn trong quá trình làm nghề cũng như những bạn có nhu cầu tự thực hiện nạp gas máy lạnh cho gia đình mình.

Nguồn: CarotNguyen

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bài Viết Liên Quan:

BẢO DƯỠNG ĐIỀU HÒA TRỌN GÓI 250K

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho