Tổng Quan Về Máy Giặt Toshiba Inverter

      Chào các bạn, hôm nay tôi sẽ giới thiệu tới các bạn tổng quan về máy giặt TOSHIBA INVERTER nhưng đi theo hướng sửa chữa bo mạch. Nếu bạn chưa nắm rõ kiến thức về tổng quan về máy giặt và các chi tiết trên máy giặt thông dụng, bạn có thể tham khảo tại bài viết đó trước khi đọc bài viết này. Chúng ta tiếp tục bài viết này, Toshiba là một hãng sản xuất đồ gia dụng của Nhật Bản và máy giặt Toshiba có thương hiệu uy tín đối với người tiêu dùng Việt Nam cũng như trên thế giới. Máy giặt Toshiba được rất nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam sử dụng.

bo-mach-may-giat-toshiba-inverter

Bo mạch máy giặt Toshiba Inverter

      Khi sửa chữa máy giặt thì cần gì?

      Để sửa chữa được bo mạch máy giặt Toshiba cũng như các bệnh liên quan đến phần cơ thì đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức xuyên suốt, kiến thức tổng quan về máy giặt toshiba. Các bạn cần phải hiểu được nguyên lý hoạt động của từng khối trên bo mạch điều khiển của máy giặt toshiba inverter này. Trong quá trình giới thiệu về kiến thức và chuỗi bài hướng dẫn này, tôi không chỉ chia sẻ với các bạn về các hư hỏng thường gặp, lỗi thường gặp mà còn trình bày cả về sơ đồ nguyên lý hoạt động của từng khối và cùng nhau phân tích để cho bạn mới vào nghề hiểu được bản chất của mỗi một sự cố sảy ra trên máy giặt Toshiba.

      Trong quá trình sửa chữa bo mạch máy giặt Toshiba, bạn sẽ thấy một số bệnh điển hình như: bệnh lỗi bào về khối nguồn, bệnh về công tắc cửa, lỗi về khối công suất, v.v... Mỗi một lỗi và bệnh tôi sẽ chia sẻ tới các bạn không chỉ các pan bệnh mà tôi còn trình bày sơ đồ từng khối, nguyên lý hoạt động và các hư hỏng của từng khối.

      Máy thường xuất hiện những lỗi gì?

      Khi bắt tay vào sửa chữa bo mạch điều khiển máy giặt Toshiba inverter, bạn sẽ thấy có những đặc điểm như: khi máy bị lỗi nhiều thì bộ nhớ trên bo sẽ bị tràn, nên máy sẽ báo lỗi bộ nhớ; tôi cũng sẽ chia sẻ cách xóa tràn bộ nhớ để giải quyết lỗi này. Các bộ phận chính trên bo mạch điều khiển của máy giặt Toshiba inverter gồm nhưng khối như sau: Khu vực cung cấp nguồn 300V cho IC công suất và nguồn xung (có hai tụ to), các khu vực có tản nhiệt là các IC công suất điều khiển động cơ, khu vực có hai cuộn dây và 2 IC loại 8 chân chính là 2 nguồn xung tạo ra điện áp 8V và 5V cho máy hoạt động, góc bên phải của mạch điện có 2 IC loại 8 chân (là phototriac hay còn được gọi là rơ le điện tử) để điều khiển IC phía ngoài cùng dành cho mục đích điều khiển 2 van cấp (van cấp nước và van cấp nước xả vải). Hai IC còn lại thì điều khiển mô tơ rút (đồng thời là van xả nước) và điều khiển chốt cửa. Ngoài ra còn có IC 4069 kết hợp với phao để theo dõi mức nước hiện có trong lồng máy giặt.

      Ở phía sau bo mạch còn gọi là board phím và khu vực hiển thị, có vi xử lý ở mặt sau và các phím bấm, đèn báo. Cũng có 1 IC 8 chân là IC khuếch đại thuật toán để bảo vệ quá dòng cho IC công suất điều khiển động cơ và 1 IC nhớ EFROM để nhớ các mã lỗi.

      Cách tiếp cận kiến thức sửa chữa tại đây

      Nguyên lý về máy giặt Toshiba thì không khó, nhưng khi các bạn theo dõi hết chuỗi bài viết chia sẻ này thì tôi sẽ trình bày các sơ đồ chi tiết theo từng khối để cho các bạn tiện theo dõi. Tôi cũng sẽ phân tích hoạt động của từng khối, từng mạch cũng như các hư hỏng và sửa chữa các khối đó. Từ đó chúng ta sẽ có một cái nhìn tổng quát về một cái máy và có phương pháp sửa chữa khoa học.

      Quan điểm chia sẻ của tôi là trình bày tới các bạn thợ sửa chữa những kiến thức bài bản, đi từ tổng quát dần dần đi vào chi tiết, đi từ dễ đến khó của việc sửa chữa bo mạch máy giặt toshiba inverter. Khi chúng ta sửa chữa một chiếc máy, một bo mạch thì ta phải hiểu nguyên lý hoạt động của từng máy, có những khối gì, có những bộ phận gì? sau đó chúng ta mới đi vào chi tiết của từng khối, nguyên lý hoạt động của chúng ra sao, các hư hỏng của khối đó là gì. Rồi từ đó chúng ta mới có thể giải quyết được tất cả các hư hỏng của máy giặt Toshiba inverter.

      Sau khi các bạn đọc hết chuỗi bài giảng này, thì các bạn sẽ làm quen với kiến thức tổng quan về máy giặt Toshiba và có thể áp dụng hành nghề sửa chữa. Chúng ta sẽ đi vào các bài học của giáo trình, bắt đầu là bài viết nguyên lý hoạt động của nguồn xung máy giặt Toshiba inverter. Mời các bạn đón đọc!

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho