Sửa Chữa Nguồn Xung Máy Giặt Toshiba Inverter

      ể nối tiếp bài viết Nguyên lý hoạt động của khối nguồn xung trên máy giặt Toshiba inverter, tại bài viết này, chúng ta đi tìm hiểu và phân tích các hư hỏng trên khối nguồn xung hạ áp trên máy giặt Toshiba này.

     1. Phân tích hư hỏng của khối nguồn xung

phan-tich-hu-hong-khoi-nguon-xung-may-giat-toshiba-inverter

Sơ đồ mạch khối nguồn xung trên máy giặt toshiba

      Nguồn xung trên máy giặt Toshiba sử dụng nguồn hạ áp trực tiếp. Khi mà IC công suất bị chập, tức là đèn công suất nối giữa chân số 5 và chân số 3 ở bên trong IC đó bị chập. Khi đèn công suất này làm việc ở tần số cao thì ta thu được xung điện tại chân GND của IC công suất, xung này có biên độ rất là cao và độ rộng xung rất là hẹp. Và sau đó xung điện sẽ được cuộn dây L1 chỉnh lưu và biến đổi thành xung răng cưa và được lọc thành điện áp một chiều bởi các tụ điện.

      Thứ nhất, trong trường hợp IC này bị chập, nghĩa là đèn công suất bên trong IC (giống như công tắc) giữa chân sô 5 và chân số 3 bị chập. Rồi điện áp 300VDC đi vào chân D (chân số 5) của IC công suất sẽ đi thẳng đến chân số 3, qua cuộn dây L1 và ra tại đường 5V. Điện áp cao 300V này sẽ gây nguy hiểm cho vi xử lý.

      Tương tự như nguồn xung hạ áp 5V, nguồn xung hạ áp 15V cũng hoạt động như vậy. Điện áp 300V sẽ đi tới chân 15V khi IC công suất bị chập, và sẽ gây nguy hiểm cho IC công suất. Vì vậy trong quá trình sửa chữa thì các bạn nên có một phương pháp an toàn để tránh trường hợp các bạn có thể làm hỏng IC nguồn này. Rồi từ đó có thể gây ra chập các tải phía sau.

      Thứ hai, các đi ốt D33 và D34 có nhiệm vụ thoát xung âm. Khi các cuộn dây L1 và L2 được đấu vào mạch để biến đổi các xung vuông thành xung răng cưa thì cuộn dây sẽ phát ngược lại một xung âm. Nếu như điốt D33 và D34 bị đứt thì các xung âm sẽ lọt ra phía sau. Các xung âm này sẽ đi qua tụ lọc C8 và C9 và khi đó sẽ trở thành chập mạch là sẽ gây hỏng IC. Vậy nếu đứt hoặc chập điốt D33, D34 thì đều có nguy cơ dẫn đến chết IC.

      Thứ ba, lý do nữa có thể dẫn đến chết Vi xử lý là đứt điốt zener Dz. Tại vì nếu như điốt zener bị đứt, thì điện áp đầu ra 5V sẽ tăng lên rất cao. Theo như phân tích bài trước (Bài 2) thì điện áp ra (5V) bằng sụt áp 4V trên Dz cộng với sụt áp 1V trên trở giữa hai chân 1 và 2 của photoquang. Nếu Dz đứt, nghĩa là sụt áp trên Dz không còn là 4V nữa, mà là vô cùng. Đó là một nguyên nhân dẫn đến chết VXL.

      Thứ tư, nếu điốt zener Dz bị chập, thì sụt áp trên Dz bằng 0. Thì điện áp ra chỉ còn là 1V, bằng với sụt áp trên điện trở R13.

      Một trong những nguyên nhân gây ra điện áp ra tăng cao là photo quang bị hỏng, cũng như điốt zener Dz bị hỏng, sẽ làm mất điện áp hồi tiếp, và điện áp ra vì thế mà tăng cao. Nguồn hạ áp 15V cũng tương tự như nguồn hạ áp 5V. Tôi sẽ không trình bày lại.

     2. Phương pháp sửa chữa nguồn an toàn

phuong-phap-sua-chua-nguon-xung-may-giat-toshiba-inverter-an-toan

      Trong quá trình sửa chữa nguồn xung trên máy giặt toshiba inverter, để đảm bảo an toàn cho chính nguồn và an toàn cho tải, các bạn sẽ làm như sau: đầu vào các bạn cần đấu qua một bóng điện, nên dùng bóng điện nhỏ, khoảng 40 Watt, trong trường hợp này, các bạn không cần phải nối ở bên ngoài, mà các bạn có thể tạm thời tháo cuộn ReACTOR ở chân zắc cắm ra, và thay thế bằng một bóng điện ở trên thay cho cuộn ReACTOR.

      Đồng thời khi kiểm tra, nếu bạn thấy nguồn nào hỏng và muốn sửa nguồn đó, thì các bạn hãy thêm một con điốt zener 18V cho ở ngay đầu ra điện áp 15V (công suất của điốt là 1W). Tương tự tại đầu ra nguồn 5V, các bạn dùng một con điốt zener Dz khoảng 7V, công suất khoảng 1W. Trong trường hợp các IC nguồn bị chập, đầu ra điện áp lên tới 300V sẽ bị điốt zener Dz ghim tại mức không vượt quá 18V và từ đó mà không gây hỏng IC của phụ tải. Còn nếu dòng tăng cao thì đã có bóng điện 40W chịu tải, vì thế mà bảo vệ an toàn cho tải phía sau.

     3. Pan bệnh cho khối nguồn

      Trong quá trình sửa chữa thì các bạn có thể tìm ra một số bệnh như sau:

      3.1 Bệnh 1: Chập IC nguồn

      Kiểm tra IC bị chập bằng cách các bạn đo chân 3 và chân 5 của IC xem có chập lên nhau hay không. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chân 3 và chân 5 lên kim, có nghĩa là tải vẫn chưa bị hỏng nhưng IC nguồn thì đã hỏng. Đối với trường hợp này các bạn cứ sửa chữa khối nguồn như bình thường. Thêm bóng điện 40W và điốt zener 1W tại các đầu ra điện áp. Tiếp đến các bạn tháo các IC nguồn bị chập ra, sau khi tháo ra thì các bạn kiểm trả xem điốt D33, D34 xem có bị đứt không, chập không. Nếu có thì ta thay các điốt này. Rồi sau đó các bạn thay IC MIP384 vào bo mạch. Đó là phương pháp sửa chữa và thay thế IC nguồn khi chúng bị chập.

      3.2 Bệnh 2: Áp vào có 300V, nhưng áp ra bằng 0V

      Đối với bệnh này, các bạn kiểm tra điốt thoát xung âm D33 và D34, rồi sau đó thay Ic là nguồn sẽ chạy.

      3.3 Bệnh 3: Đo kiểm tra thấy áp ra tăng cao, bị dao động,

      Nguyên nhân của hiện tượng này là do đứt các điốt ghim điện áp Dz, hoặc hỏng các photo quang. Trước tiên bạn hãy kiểm tra xem có đứt điốt có bị đứt không, nếu Dz bình thường thì thay photo quang bằng opto.

      3.4 Bệnh 4: Điện áp đầu ra thấp

      Nguyên nhân là do chập điốt D33, D34. Tuy nhiên có những trường hợp các điốt này bị chập nhẹ thì vẫn chưa gây ra hỏng IC nguồn. Hoặc có thể là do chập điốt ghim Dz và cuối cùng là do chập tải. Đối với trường hợp này các bạn kiểm tra điốt thoát xung (D33, D34), kiểm tra Dz của các đường hồi tiếp. Và nếu như điốt thoát xung không chập, photo quang vẫn tốt thì các bạn cần phải kiểm tra tải. Bằng việc sử dụng nguồn biến áp bên ngoài cho việc kiểm tra tải.

      3.5 Cách kiểm tra tải

      Dùng biến áp thông thường (50Hz) để thử tải để tìm ra vị trí chập ở phía thứ cấp. Nếu như các bạn kiểm tra đường 15V thì các bạn thêm một con ổn áp 7815, hoặc 7805 cho đường điện áp 5V.

      Trên đây là cách kiểm tra và sửa chữa khối nguồn xung trên bo mạch máy giặt Toshiba Inverter. Các bạn hãy làm theo các bước như trên, chắc chắn các bạn sẽ tự sửa chữa được khối mạch này. Tại bài viết tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ với các bạn về phương pháp dò mạch khối nguồn xung máy giặt Toshiba inverter. Mời các bạn theo dõi nhé!

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho