Sửa Chữa Máy Giặt Không Lên Nguồn Và Kiểm Tra Vi Xử Lý

      Chào các bạn, tại bài viết trước tôi trình bày về cách nhận biết các linh kiện trên bo mạch máy giặt toshiba inverter. Từ bài viết này trở về sau, chúng ta đi tìm hiểu các bệnh mà máy giặt gặp phải cũng như cách sửa chữa chúng. Đầu tiền, chúng ta đi tìm hiểu hiện tượng máy không lên đèn nguồn và kiểm tra vi xử lý trên máy giặt toshiba inverter.

thuc-hanh-do-mach-khoi-nguon-xung-tren-may-giat-toshiba-inverter

Sơ đồ khối nguồn trên bo mạch máy giặt toshiba

      Hiện tượng cho bệnh thứ nhất là máy giặt không lên đèn báo nguồn, không có chuông khi bật công tắc. Nhưng khi ta đưa đồng hồ đo điện áp vào đầu ra của nguồn 5V và nguồn 15V thì vẫn thấy tốt. Nếu bạn vẫn chưa biết cách đo điện áp 5V và 15V thì hãy đọc bài viết này. Chúng ta quay trở lại bệnh mà chúng ta đang thảo luận. Nếu những hiện tượng trên sảy ra, thì máy sẽ gặp những nguyên nhân sau:

    + Do hỏng thạch anh (16Mhz)
    + Mất điện áp reset (Do Ic tạo áp reset)
    + Mất điện áp trên chân số 7 của IC LM2903 - đây là ic bảo vệ quá dòng cho IC công suất điều khiển động cơ
    + Hỏng vi xử lý

      Thứ 1 Vi xử lý cần điện áp 5V cung cấp, thứ 2 vi xử lý cần tín hiệu dao động của thạch anh để hoạt động. Mặc dù thạch anh ghi là 2000 Hz, hoặc 20.000Hz, nhưng khi chúng ta thay thạch anh 16MHz vào thì máy mới chạy. Thứ 3 là điện áp reset phải có để đủ điều kiện hoạt động của vi xử lý. Điện áp reset này là do IC KA7042 sinh ra 5V đưa vào vi xử lý. Nếu như IC tạo áp reset mà hỏng thì khi sửa chữa các bạn có thể đấu tắt để vi xử lý có áp 5V. Thứ 4 là chân 7 của IC LM2903 phải có điện áp 5V báo về vi xử lý. Điện áp này cho biết khi nào động cơ chạy quá tải, tức là điện áp tại chân 7 sẽ về 0V. Và nếu như ngay từ ban đầu điện áp báo về này bằng 0V thì vi xử lý cũng không hoạt động.

      Sau khi nhận dạng được vấn đề, bạn có thể tiến hành kiểm tra các điều kiện này luôn bằng việc sử dụng đồng hồ kim. Trước tiên, bạn cắm nguồn cho máy, để thang đồng hồ 220VAC để kiểm tra xem zắc cắm nguồn vào có điện áp vào không. Nếu có điện áp vào mà máy không báo đèn nguồn, thì bạn hãy kiểm tra xem có điện áp 5V trên chân 1 của photo quang trên mạch nguồn xung hạ áp 5V hay không. Khi đo, bạn có thể đặt que đen vào J nối mass của mạch, và que đỏ vào chân số 1 của photo quang. Nếu bạn vẫn thấy có áp 5V tại chân này, và 15V tại chân photo quang trên mạch hạ áp 15V thì chứng tỏ cả hai nguồn xung hạ áp vẫn còn tốt.

      Tiếp đến, bạn đi kiểm tra điện áp reset xem có 5V không. Nếu không có tức là hỏng IC tạo điện áp reset. Nếu vẫn có 5V thì bạn tiếp tục đi kiểm tra thạch anh dao động. Cách kiểm tra thạch anh bằng thang đo điện áp như sau: bạn kiểm tra điện áp 2 chân, bạn sẽ thấy 1 chân có điện áp cao (khoảng 2.5V), 1 chân có điện áp thấp (0.5V) tức là thạch anh vẫn tốt. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra thạch anh bằng đồng hồ có khả năng đo tần số khoảng 16Mhz.

      Nếu như các điều kiện trên thỏa mãn, bạn tiếp tục đi đo điện áp ở chân số 7 của IC LM2903 (IC bảo vệ quá dòng cho IC công suất điều khiển động cơ) phải có 5V. Nếu như không đủ điện áp tại chân này, thì có nghĩa là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng vi xử lý không hoạt động, và máy cũng sẽ không có đèn báo nguồn. Như vậy, bạn có thể thay IC bảo vệ quá dòng này để cho điện áp chân số 7 có điện áp 5V.

      Trong trường hợp IC LM2903 mà hỏng, bạn thay thế IC mà vẫn không được thì bạn cần phải lưu ý kiểm tra các linh kiện xung quanh IC này, đặc biệt là linh kiện liên quan đến chân số 5. Có thể các điện trở liên quan đến chân số 5 bị đứt.

      Một lưu ý dành cho các bạn thợ sửa chữa đó là trong trường hợp IC tạo áp RESET mà hỏng, trong khi bạn không có linh kiện thay thế, thì bạn có thể đấu chập 2 chân của IC tạo RESET vào nhau. Như vậy là Vi xử lý cũng sẽ có đủ áp RESET để hoạt động. Nhưng về lâu dài, thì bạn nên thay bằng IC tạo áp reset.

      Kết luận: Để máy giặt Toshiba Inverter lên được nguồn thì vi xử lý cần có các điều kiện: thứ 1 nguồn 5V phải tốt, thứ 2 thạch anh phải tốt, thứ 3 điện áp reset phải có 5V, thứ 4 là điện áp chân 7 của IC LM2903 phải có 5V. Nếu như tất cả các điều kiện trên đều tốt, mà máy vẫn không lên nguồn thì đó là lỗi Vi xử lý. Các bạn cần phải thay thế Vi xử lý.

      Như vậy, tôi đã chia sẻ tới các bạn cách kiểm tra và sửa chữa bệnh không lên nguồn của máy giặt Toshiba inverter. Các điều kiện cần có để vi xử lý hoạt động và phương pháp sửa chữa chúng. Tại bài viết tiếp theo, tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nguyên nhân máy giặt Toshiba báo lỗi E95 - Lỗi phao áp lực và phương pháp sửa chữa. Mời các bạn đón đọc!

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bài Viết Liên Quan:

SỬA CHỮA MÁY GIẶT UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho