Nhận Biết Linh Kiện Trên Bo Máy Giặt Toshiba Inverter

      Tại bài viết trước tôi đã giới thiệu tới các bạn về cách dò mạch khối nguồn trên mạch điều khiển của máy giặt Toshiba Inverter. Nối tiếp chuỗi bài hướng dẫn về sửa chữa bo mạch máy giặt, tại bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu và nhận biết linh kiện trên bo mạch máy giặt toshiba inverter này.

     1. Nhận biết linh kiện khối nguồn của bo máy giặt

thuc-hanh-do-mach-khoi-nguon-xung-tren-may-giat-toshiba-inverter

     Tên linh kiện trên bo máy giặt toshiba inverter

     1.1 Linh kiện điện tử trên bo mạch công suất

      Nhìn vào tổng quát thì các bạn có thể nhận ra bo bao gồm các phím bấm và hiển thị thì ta gọi đây là bo phím và hiển thị. Trên bo phím và hiển thị này thì phía sau có vi xử lý. Bo mạch phía dưới là bo công suất, trên bo công suất thì có nguồn xung, có ic công suất điều khiển động cơ và có tụ lọc 300V. Ngoài ra còn có các triac điều khiển van cấp và mô tơ rút. Và chúng ta sẽ cùng nhau nhận biết các linh kiện từ bo công suất, chiều nhận biết linh kiện từ phải sang trái. Sau đó chúng ta sẽ nhận biết các linh kiện trên bo hiển thị, chiều nhận biết cũng từ phải sang trái.

      Các bạn hãy bám sát hình ảnh phía trên khi chúng ta nhận biết linh kiện trên bo mạch máy giặt toshiba inverter. Ở hình ảnh này, tôi đã chỉ ra chi tiết cách nhận biết các linh kiện. Trước hết trên bo mạch công suất, ngoài cùng là zắc cắm nguồn, có dây tiếp mass. Cuộn lọc nhiễu cao tần nằm sát với zắc cắm nguồn. Zắc cắm tín hiệu tới chốt cửa máy giặt (công tắc cửa) cũng được bố trí gần cuộn dây lọc nhiễu cao tần.

      Tiếp theo, các bạn sẽ nhận thấy một rơ le đen, đây chính là rơ le điều khiển nguồn chính của máy, toàn bộ nguồn điện sẽ đi qua rơ le này. Các bạn còn nhớ là bo mạch này có một công tắc mở nguồn chứ? Khi các bạn bấm công tắc này, thì đồng nghĩa với việc tạm thời nối tắt rơ le này, để đưa nguồn vào trong máy. Và sau khi vi xử lý chạy thì sẽ đưa ra lệnh để đóng rơ le, thay cho công tắc mở nguồn của máy giặt.

      Bên phía trái của cuộn dây nối mass là zắc cắm cuộn ReACTOR. Trước khi chúng ta đi tiếp thì tôi sẽ giới thiệu một chút thông tin về cuộn ReACTOR này. Cuộn ReACTOR còn được gọi là bộ kháng điện xoay chiều. Cuộn kháng AC này có cấu tạo là các vòng dây được quấn quanh lõi thép. Cuộn kháng AC giúp giảm méo sóng hài, tức là nhiễu trên dòng điện xoay chiều. Ngoài ra cuộn kháng AC còn làm giảm biên độ đỉnh của các gai nhọn đầu vào, giảm sóng hài sẽ giúp DC của tải ổn định và tăng tuổi thọ của tụ. Cuộn ReACTOR có thể hoạt động như một bộ lọc để bảo vệ mạch chỉnh lưu đầu vào khỏi nhiễu và xung nhọn gây ra do bật và tắt các tải điện cảm khác. Có vài nhược điểm khi sử dụng bộ điện kháng, như chi phí tăng thêm, cần nhiều không gian panel hơn và đôi khi là giảm hiệu suất. Trong các trường hợp hiếm gặp, bộ điện kháng dòng có thể được sử dụng ở phía đầu ra của Biến tần để bù cho động cơ có điện cảm thấp, nhưng điều này thường không cần thiết do hiệu suất hoạt động tốt của công nghệ IGBT.

      Tiếp theo, các bạn sẽ thấy bên phía trái của zắc ReACTOR là cầu chì nguồn, phía dưới là tấm tản nhiệt được gắn liền với cầu điốt, đây là loại cầu điốt khoảng 20A. Nằm sát với cầu đi ốt là 2 tụ lọc nguồn điện áp 300VDC để cấp cho Ic công suất và bộ phận nguồn xung. Trở sứ thoát mass của Ic công suất điều khiển độngc ơ được bố trí nằm ngay gần ic công suất có gắn tản nhiệt.

      Nằm cạnh với ic công suất điều khiển động cơ là ic giải mã, hay còn gọi là ic phao (74HC04AP). Zắc cắm để kết nối dây tín hiệu ra các bộ phận như phao áp lực, công tắc bảo vệ trên chốt cửa, ic hall theo dõi của nhông, cảm biến theo dõi động cơ. Nằm ngay phía dưới của zắc cắm trên là khối mạch 5V, bao gồm ic nguồn, cuộn dây nguồn và photo quang hồi tiếp của nguồn 5V. Đây là các linh kiện trong mạch nguồn xung hạ áp từ 300V xuống 5V. Tương tự là ic nguồn, cuộn dây và photo quang hồi tiếp của nguộn xung hạ áp 15V được bố trí ngay bên trái của nguồn 5V. Khi các bạn gặp các bệnh về nguồn, thì các bạn có thể kiểm tra mức điện áp tại chân số 1 của các photo quang này, các bạn có thể xem chi tiết cách kiểm tra khối nguồn tại bài viết cách dò mạch nguồn xung trên bo máy toshiba inverter tại đường link tại đây.

      Ngay phía trên khối nguồn là photo quang dành cho mạch hồi tiếp của công tắc cửa, sau khi cửa được đóng thì chốt cửa sẽ được tác động và báo về vi xử lý thông qua photo quang này. Photo quang của mạch ACDET cũng được bố trí rất gần linh kiện điện tử trên. Nằm phía ngoài cùng bên trái là 4 con photo triac loại 8 chân. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phototriac. Các triac trên bo máy giặt được bỏ đi 1 chân, nên chỉ sử dụng có 7 chân. Các photo triac này được sử dụng để điều khiển chốt cửa, mô tơ rút, van cấp 1 và van cấp 2.

      Gần ngay các phototriac là zắc cắm dây điều khiển ra van cấp 1, van cấp 2, mô tơ rút và zắc cắm nguồn AC đi vào.

     1.2 Linh kiện điện tử trên bo mạch hiển thị

      Trên bo mạch hiển thị của máy giặt toshiba inverter thì bao gồm các linh kiện điện như sau: phím bấm tắt nguồn, phím start, phím chọn chương trình, phím chọn chế độ vắt khô, phím chọn chế độ vắt, phím chọn chế độ xả, giặt, hẹn giờ, vệ sinh lồng giặt, phím chọn mức nước và áp lực nước. Ngoài ra các bạn còn thấy trên bo hiển thị có 2 con ic: Ic khuếch đại thuật toán OPAMPLY (2903 tương đương LM393), ic này có tác dụng bảo vệ quá dòng cho Ic công suất điều khiển động cơ. Nằm phía bên tría là IC nhớ EFROM 24C02H. Ngoài ra trên bo mạch hiển thị còn có đèn LED 7 đoạn để hiển thị các chế độ hoạt động của máy cũng như báo lỗi. Thạch anh tạo dao động cung cấp tín hiệu cho vi xử lý có màu xanh dương, cạnh thạch anh có một con đèn, nhưng không phải đèn thông thường, mà là một ic tạo điện áp reset để khởi động vi xử lý.

     2. Van cấp nước và cấp xả trên máy toshiba inverter

thuc-hanh-do-mach-khoi-nguon-xung-tren-may-giat-toshiba-inverter

     Van cấp nước và cấp xả

      Trên máy giặt toshiba inverter sử dụng van cấp đôi, gọi là van cấp 1 và van cấp 2. Van 1 cấp nước vào máy, van 2 cấp xả vào máy. Như hình ảnh mô tả ở trên là hình ảnh van cấp trên máy giặt toshiba này.

     3. Mô tơ rút trên máy giặt toshiba inverter

thuc-hanh-do-mach-khoi-nguon-xung-tren-may-giat-toshiba-inverter

     Moto rút trên máy giặt toshiba inverter

      Trên máy giặt toshiba inverter không dùng bơm xả, mà họ thiết kế sử dụng mô tơ rút. Từ mô tơ rút này, nó sẽ kéo van xả đồng thời sẽ kéo bộ ly hợp để chuyển chế độ giặt sang vắt.

     4. Mạch lọc nhiễu cao tần trên bo mạch máy giặt toshiba inverter

thuc-hanh-do-mach-khoi-nguon-xung-tren-may-giat-toshiba-inverter

     Mạch lọc nhiễu cao tần trên bo mạch máy giặt toshiba inverter

      Mạch lọc nhiễu cao tần được tách hẳn ra so với 2 bo mạch chính của máy giặt. Bên trong mạch lọc nhiễu nay bao gồm các linh kiện điện như: cầu chì, tụ điện, cuộn dây, tụ bảo vệ quá áp.

      Như vậy là tôi đã giới thiệu tới các bạn về cách nhận biết các linh kiện trên bo mạch của máy giặt toshiba inverter. Trong phần kế tiếp chúng ta sẽ tìm hiểu về cách sửa bệnh không lên đèn nguồn và kiểm tra vi xử lý trên bo máy giặt toshiba inverter này. Các bạn hãy đón đọc nhé!

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bài Viết Liên Quan:

DỊCH VỤ SỬA CHỮA MÁY GIẶT UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho