Phương Pháp Dò Mạch Nguồn Xung Máy Giặt Toshiba Inverter

      Để tiếp nối việc tìm hiểu sửa chữa khối nguồn xung trên bo mạch máy giặt toshiba inverter, tại bài viết này chúng ta đi tìm hiểu phương pháp dò mạch khối nguồn xung trên máy giặt này.

     1. Tên linh kiện của mạch nguồn xung trên bo toshiba

thuc-hanh-do-mach-khoi-nguon-xung-tren-may-giat-toshiba-inverter

Hình ảnh đối chiếu mạch thực tế với sơ đồ nguyên lý

      Đối với những bạn thợ mới vào nghề, khi dò mạch, các bạn nên có sơ đồ nguyên lý trong tay và bo mạch cần dò. Vừa đọc sơ đồ nguyên lý và vừa thực hành dò mạch, như vậy quá trình dò mạch của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn.

     2. Phương pháp dò mạch nguồn xung bo máy giặt Toshiba

      OK, giờ chúng ta bắt đầu dò mạch. Từ nguồn AC đi vào, đi qua cuộn lọc nhiễu cao tần, qua cuộn ReACTOR, một nhánh dưới thì đi qua rơ le rồi đi vào cầu đi ốt. Rồi sau đó được lọc trên 2 tụ C5 và C6 nối tiếp với nhau để thu được 300VDC. Từ 300VDC sẽ có một nhánh đi qua cầu chì FS2 để cấp cho IC công suất điều khiển động cơ và một nhánh đi qua 2 đi ốt D32 và D35 để đi vào 2 con IC nguồn rồi điều khiển 2 nguồn xung cho ra điện áp 15V và 5V.

      Để dò mạch thì các bạn có thể dùng đồng hồ, trong trường hợp này tôi dùng chế độ dò mạch trên đồng hồ Kyoritsu. Các bạn hãy để về thang thông mạch, tức là khi các bạn chập 2 que đo vào nhau thì nó có tiếng kêu.

      Đầu tiền, các bạn đặt que đo vào chân nguồn, que còn lại để chân zắc cắm cuộn ReACTOR. Nhánh dưới thì bạn để chân nguồn còn lại và que đo kia đặt vào chân công tắc và thông với 1 cực của rơ le. Công tắc nguồn được đấu song song với role. Cầu điốt và 2 tụ lọc 300V nằm ngay bên cạnh. Để đo xem có điện áp 300V hay không, bạn hãy để ý bên cạnh tụ lọc C5 sẽ có 2 J nối, 1 J nối dài hơn, 1 J nối ngắn hơn. J nối dài hơn là đầu ra 300V, J nối ngắn hơn là mass.

      Để nhận biết đâu là đi ốt D32, đâu là D35 thì J nối dài, bạn đo tới hai đi ốt nằm phía bên trái của 2 cuộn dây L1 và L2. Cuộn dây L2 là cuộn trên mạch nguồn xung 15V, vì thế mà kích thước cuộn này to hơn cuộn dây L1. Tương ứng với 2 cuộn dây là 2 photo quang cho mạch hồi tiếp của hai nguồn xung. Đối với 2 IC nguồn thì chân số 5 của chúng sẽ được kết nối với 2 đi ốt D32 và D35. Như vậy là từ nguồn 300VDC, điện sẽ đi qua J nối, tới đầu điốt và qua đi ốt tới đầu chân số 5 của 2 IC nguồn.

      Các bạn lưu ý là trên bo này, mass là mass chung, vì thế mà các bạn có thể dò mass trên J nối ngắn. Hoặc các bạn đo mass vào chân giữa của con trở sứ.

      Để đo điện áp 5V các bạn đặt que đo vào chân số 1 của photoquang trong mạch hồi tiếp. Đo 15V thì đặt que đo vào chân số 1 bên phía photo quang còn lại. Nếu như giá trị điện áp tại chân số 1 của 2 so quang này mà có đủ, thì mạch nguồn vẫn còn tốt, còn nếu không thì mạch nguồn có vấn đề.

      Nếu như các bạn kiểm tra điện áp ra của photo quang không có trong khi điện áp vào IC vẫn có thì các bạn thay IC nguồn là sẽ được. Ngoài ra nếu mức điện áp ra sai, thì các bạn lưu ý và kiểm tra điốt zener Dz 4V và Dz 14V. Có thể do photo quang hỏng dẫn đến không có tín hiệu hồi tiếp trở về Ic nguồn. Để tìm 2 điốt zener này, các bạn có thể dò từ chân số 2 của 2 photo quang trong mạch hồi tiếp. Từ đó mà các bạn có thể tìm thấy được điốt zener này. Trường hợp điốt zener bị đứt, thì điện áp sẽ ra sai, mức điện áp ra rồi ngắt. Nếu điện áp ra bị mất thì là do hỏng photo quang.

      Nếu IC nguồn bị chập thì trước khi thay IC, các bạn cần phải kiểm tra 2 điốt dập xung D33 và D34, và các bạn cũng cần phải kiểm tra xem tải có bị chập hay không.

     3. Kiểm tra xem tải có bị chập hay không.

      Để kiểm tra xem tải có bị chập hay không thì các bạn có thể dùng đồng hồ kim để các bạn đo. Các bạn để thang x1 Ohm, chỉnh đồng hồ về 0. Và để đo trở kháng của tải, các bạn để que đen vào đường 5V, que đỏ vào mass (chân giữa của điện trở sứ). Thì các bạn thấy tải của đường 5V này là 200 Ohm. Giá trị này thể hiện là tải bình thường. Còn khi kiểm tra tải của đường 15V thì có trở kháng rất cao, kim đồng hồ gần như không lên. Đây cũng là hiện tượng bình thường. Nếu các bạn thay đổi thang đo lên x10 Ohm, thì các bạn sẽ thấy kim lên được 1 vạch ở đường 15V này.

      Khi các bạn đo ngược, nghĩa là đặt que đen vào mass, que đỏ vào đầu ra của các mức điện áp 5V và 15V thì bạn sẽ thấy trở kháng rất là thấp. Vì vậy khi đo tải các bạn luôn luôn phải để que đỏ vào mass và que đen vào đầu ra của nguồn.

      Trường hợp các bạn đo thuận mà thấy trở kháng thấp, và kim lên cao thì có nghĩa là tải đang bị chập, nếu như đo trên nguồn 5V mà kim lên cao thì có thể là chập vi xử lý, còn nếu như đo trên nguồn 15V mà thấy kim lên cao thì có thể là chập IC công suất.

      Như vậy là tôi đã chia sẻ tới các bạn cách dò mạch nguồn trên bo máy giặt toshiba và một số nguyên nhân hỏng hóc khi kiểm tra điện áp ra thấy có vấn đề như: điện áp ra sai, mất điện áp, ... Và các nguyên nhân có thể sảy ra. Tại bài viết tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ tới các bạn cách nhận biết các linh kiện trên bo mạch máy giặt Toshiba Inverter. Mời các bạn đón đọc!

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bài Viết Liên Quan:

SỬA MÁY GIẶT UY TÍN GIÁ RẺ TẠI HÀ NỘI

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho