Bài 8. Khối Vi Xử Lý Trên Bo Mạch Điều Hòa Mono

      Chào các bạn, đã rất lâu rồi hôm nay tôi mới có chút thời gian để ngồi lại viết về những hiểu biết hạn hẹp của mình về những vấn đề SỬA CHỮA BO MẠCH ĐIỀU HÒA MONO và chia sẻ tới các bạn thợ sửa chữa điện tử điện lạnh. Nối tiếp chuỗi bài trước nói về khối nguồn (xung hay biến áp) trên bo điều hòa thì tại bài này, tôi sẽ trình bày về khối vi xử lý và các điều kiện để vi xử lý hoạt động trên máy điều hòa mono chung.

      1. Sơ đồ nguyên lý của khối vi xử lý

Sơ đồ nguyên lý của khối vi xử lý

Sơ đồ nguyên lý của khối vi xử lý

      Từ nguồn điện đi qua khối nguồn ta thu được 2 điện áp là 12V và 5V. Vi xử lý sẽ sử dụng điện áp 5V này để làm nguồn nuôi. Mạch ACDET sẽ cung cấp cho vi xử lý một xung điện để đưa vào một chân của vi xử lý.

      Để vi xử lý hoạt động được thì ngoài 2 điều kiện là Vcc và ACDET, thì vi xử lý cần có điện áp ở chân RESET. Và cuối cùng là phải có tín hiệu dao động được tạo ra từ thạch anh.

      Sau khi vi xử lý hoạt động thì chúng ta sẽ bấm nút auto thì máy sẽ lên nguồn hoặc bấm điều khiển từ xa thông qua mắt nhận và đưa một cái tín hiệu về vi xử lý để cho máy lên nguồn.

      Khi máy lên nguồn chúng ta sẽ thấy đèn báo hiển thị cũng như có tiếng chuông hoạt động.

      2. Điều kiện để vi xử lý hoạt động

      Trước hết để cho vi xử lý hoạt động được thì cần phải có điện áp cung cấp 5V và không bị nhiễm xoay chiều. Thứ hai là phải có thạch anh tạo dao động, thứ ba là phải có điện áp RESET (đo được khoảng xấp xỉ 5V). Thứ 4 là phải có xung ACDET (đây là điều kiện ở các máy của Nhật như Daikin, Panasonic, Sharp, Toshiba, National, Hitachi, ...). Trong khi các máy điều hòa của Hàn Quốc thì lại không cần các xung ACDET này (LG, SAMSUNG, ...). Cuối cùng là vi xử lý phải tốt, không bị lỗi chương trình phần mềm. Nếu như bạn ra chợ mua một cái vi xử lý, thì nếu chưa được nạp chương trình, vi xử lý sẽ không chạy được.

      Nếu như bạn không phải là thợ, và điều hòa nhà bạn đang gặp phải lỗi tương tự như trên, bật máy mà không có đèn báo hay tiếng chuông. Và bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa uy tín, bạn có thể liên lạc với quản lý của trung tâm điện lạnh Sudiho để được trợ giúp nhanh nhất.

      3. Biểu hiện khi vi xử lý không hoạt động

      Đây có lẽ là mục mà các bác thợ mong chờ nhất. Làm sao biết được lỗi mà chúng ta đang gặp phải là ở vi xử lý? Biểu hiện vi xử lý không hoạt động là gì? Câu trả lời là:

      Khi vi xử lý không hoạt động mà chúng ta bấm phím auto, hoặc phím START từ điều khiển từ xa thì máy sẽ không có đèn báo, cũng như không có tiếng chuông kêu.

      4. Sửa chữa khối vi xử lý trên bo điều hòa

      Từ các điều kiện bắt buộc để vi xử lý có thể hoạt động như đã liệt kê phía trên, thì việc sửa chữa lúc này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nghĩa là bạn cần phải kiểm tra xem nguồn cung cấp có đủ 5V không, có nhiễm xoay chiều không, nếu như nhiễm xoay chiều, bạn cần phải dò lại phần nguồn (có thể là nguồn biến áp, hoặc nguồn xung) này. Nếu như có máy đo hiện sóng thì tốt, nhưng nếu không, bạn có thể dùng đồng hồ kim để kiểm tra xem mức điện áp có ổn định không, hay là có nhiều dao động, gây nhiễu.

      Bạn cần phải kiểm tra xem thạch anh dao động còn tốt hay không, mất tín hiệu từ thạch anh thì vi xử lý không hoạt động, hãy dùng đồng hồ đo điện áp, kiểm tra xem điện áp tại 2 đầu có chênh lệch nhau không, nếu mất điện áp là thạch anh đã hỏng. Chỉ cần thay thạch anh đúng giá trị với thạch anh cũ là được.

      Tiếp đến, bạn cần phải đảm bảo xem có điện áp RESET không, phải xấp xỉ 5V, nếu như mất điện áp reset, hoặc điện áp RESET cho ra không đúng giá trị, bạn hãy kiểm tra điện áp trước điện trở trên đường RESET, nếu hỏng điện trở thì thay là OK.

      Xung ACDET là điều kiện thứ 4 (đối với các máy công nghệ Nhật), nhưng để kiểm tra được xung ACDET này, bạn cần phải hiểu xung ACDET là gì, nó hoạt động ra sao, ... trước khi tiến hành sửa chữa. Mời các bạn đón đọc bài viết về Bài 9. Nguyên lý mạch ACDET trên bo mạch điều hòa mono tại đường liên kết trên.

      Cuối cùng, khi bạn kiểm tra tất cả các điều kiện trên, sửa chữa xong xuôi rồi mà vi xử lý vẫn không hoạt động thì lý do sau cùng là do vi xử lý gặp vấn đề, Bạn cần phải thay thế vi xử lý. Hãy thay một vi xử lý tốt, và đã có chương trình được nạp vào bên trong vi xử lý rồi nhé.

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bài Viết Liên Quan: BÀI 9. MẠCH ACDET TRÊN BO ĐIỀU HÒA MONO TUYỂN TẬP 55 BÀI HƯỚNG DẪN SỬA CHỮA BO MẠCH ĐIỀU HÒA MONO

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho