Bài 7. Nguồn Biến Áp Trên Bo Mạch Đa Năng Trung Quốc

      Chào các bạn, để bổ sung kiến thức về nguồn biến áp trên bo mạch điều hòa như đã được trình bày ở bài số 6, tại bài viết này, tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những hiểu biết của tôi về khối nguồn biến áp trên bo đa năng của Trung Quốc trong chuỗi bài giảng SỬA CHỮA BO MẠCH ĐIỀU HÒA MONO. Trước tiên, mời các bạn xem qua một chút về sơ đồ nguyên lý của nguồn biến áp này như dưới đây:

Sơ đồ nguyên lý của khối nguồn biến áp trên bo mạch điều hòa mono

Sơ đồ nguyên lý của khối nguồn biến áp trên bo đa năng

      Cách thức làm việc của khối nguồn biến áp này như sau:

      Từ đầu vào, nguồn điện đi qua biến áp, và cho chúng ta trực tiếp 12V xoay chiều ở bên thứ cấp của biến áp trên bo đa năng. Nguồn 12V này được đi qua một cầu đi ốt (bao gồm 4 đi ốt mắc như hình trên). Tại đầu dây dương, người ta không cho đi qua tụ lọc luôn, mà thay vào đó được cho đi qua một đi ốt tiếp theo - điốt D5. Điốt D5 có tác dụng ngăn điện áp 1 chiều chưa được lọc khỏi xâm nhập vào tụ lọc nguồn C2. Sau khi đi qua điốt D5 này thì điện áp được lọc bởi tụ C2, và tại đây ta thu được điện áp 12VDC bằng phẳng. 12VDC này sẽ cung cấp cho các IC đảo, các rơ le và mô tơ vẫy.

      Đồng thời điện áp 12VDC này cho đi qua IC ổn áp LA7805 và lấy ra 5VDC để cung cấp cho vi xử lý. Từ điểm giữa của D1, D2 và D5 người ta giữ lại một điện áp nhấp nhô để cung cấp cho mạch ACDET. Tín hiệu này được đi qua cầu phân áp (điện trở R3 và R2) rồi được khuếch đại qua một transitor - đèn Q4, và tín hiệu ACDET này sau đó được đưa vào trong vi xử lý.

      Nguồn 5V sẽ được đưa vào nuôi vi xử lý, đồng thời lấy ra một điện áp Reset từ nguồn 5V này. Lưu ý là trên bo đa năng thạch anh đã được tích hợp sẵn trong vi xử lý. Như vậy là chỉ cần vi xử lý còn hoạt động tốt kết hợp với những điều kiện bên trên, là vi xử lý hoàn toàn hoạt động được.

      Nếu vi xử lý hoạt động thì khi bật máy sẽ có đèn báo và có tiếng chuông. Đây là toàn bộ sơ đồ cũng như nguyên lý hoạt động của khối nguồn biến áp trên bo đa năng. Các bạn lưu ý là vỉ mạch đa năng này ta cũng có thể sử dụng được cho máy 2 chiều.

      Tại bài viết tiếp theo, chúng ta đi vào tìm hiểu Bài 8. KHỐI MẠCH VI XỬ LÝ TRÊN BO ĐIỀU HÒA MONO. Mời các bạn đón đọc!

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bài Viết Liên Quan: BÀI 8. KHỐI VI XỬ LÝ TRÊN BO ĐIỀU HÒA MONO TUYỂN TẬP 55 BÀI HƯỚNG DẪN SỬA CHỮA BO MẠCH ĐIỀU HÒA MONO

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho