Bài 6. Phân Tích Khối Nguồn Biến Áp Trên Bo Điều Hòa

      Chào các bạn, nối tiếp chuỗi 55 bài giảng SỬA CHỮA BO MẠCH ĐIỀU HÒA MONO, chúng ta sẽ đi tới bài tìm hiểu và phân tích khối nguồn biến áp trên bo điều hòa tại bài viết này. Trên điều hòa chúng ta thấy có một số hãng máy vẫn còn sử dụng nguồn biến áp, ví dụ như máy panasonic dòng KW. Sơ đồ nguyên lý hoạt động của nguồn biến áp này được trình bày dưới hình ảnh sau:

Sơ đồ nguyên lý của khối nguồn biến áp trên bo mạch điều hòa mono

Sơ đồ nguyên lý khối nguồn biến áp trên bo đa năng

     1. Nguyên lý hoạt động khối nguồn biến áp trên bo đa năng

      Khi chúng ta cấp vào nguồn điện 200V, thì điện sẽ đi qua cầu chì để đi vào mạch. Cầu chì này có nhiệm vụ bảo vệ quá dòng. Tức là khi mà biến áp bị chập, hoặc các linh kiện bên trong bị chập thì cầu chì sẽ đứt để bảo vệ tránh cho trường hợp các mạch in bị máy. Đó là nhiệm vụ của cầu chì.

      Sau cầu chì chúng ta thấy có tụ bảo vệ quá áp, tụ ZNR1 sẽ chịu được khoảng 260V. Khi nguồn đầu vào mà dâng lớn hơn 260V thì tụ bảo vệ quá áp này sẽ chập và đứt cầu chì và mạch bên trong sẽ được bảo vệ. Trong trường hợp mà ta thấy tụ này bị chập thì cầu chì thường sẽ đứt theo. Đó là chức năng của tụ bảo vệ quá áp này.

      Chức năng của biến áp T01 có nhiệm vụ đổi từ 220VAC thành 20VAC để cung cấp cho các bộ phận phía sau.

      Cầu điốt DB1 sẽ chỉnh lưu nguồn AC thành DC. Chúng ta lưu ý là nguồn AC khi chưa được chỉnh lưu thì có dạng đồ thị hình sin, có cả phần dương và phần âm. Sau khi đi qua cầu DB1 thì chúng ta thu được điện áp có dạng bán hình sin, các pha âm sẽ được lật lên trên để thành các pha dương.

      Tụ C1 sẽ lọc cho điện áp DC chỉ có pha dương trở thành điện áp bằng phẳng, nếu như chúng ta tháo tụ C1 này ra, thì điện áp tại cực dương của tụ C1 sẽ trở thành dạng nhấp nhô và máy sẽ không chạy được. Nếu khi bạn sửa chữa, bạn đo tại hai cực của tụ C1 mà có điện áp nhấp nhô và không đủ điện áp (khoảng 15V) thì có thể suy ra là tụ lọc C1 bị hỏng.

      Nguồn điện thu được ở trên tụ C1 là điện áp bằng phẳng, có giá trị là 20V; nhưng để sử dụng cho các bộ phận của máy, thì người ta cho đi qua Ic ổn áp LA7812. Nhiệm vụ của LA7812 là lấy ra điện áp 12VDC. Bất chấp điện áp đầu vào 220VAC có thay đổi tùy vào thời điểm và đầu nguồn, thì phía sau ic ổn áp LA7812 thì luôn luôn thu được mức điện áp là 12VDC. Đó là tác dụng của ic LA7812.

      Đầu ra của ic LA7812 sẽ cung cấp cho các bộ phận của máy như ic đảo, rơ le, mô tơ vẫy, đồng thời sẽ đi vào chân input của ic ổn áp LA7805 để tạo ra điện áp 5V tại chân output để cấp cho vi xử lý, ic nhớ và các bộ phận hiển thị, chuông, sensor, ... Nếu như ta kiểm tra điện áp ra tại ic này mà quá 5V, điều đó thể hiện rằng ic LA7805 này bị hỏng. Nhưng nếu như điện áp này nhỏ hơn 5V (khoảng 4V hoặc 3V) thì có 2 nguyên nhân sảy ra. Một là đang bị chập tải, trong trường hợp chập tải mà ic LA7805 chưa hỏng thì IC này sẽ sinh nhiệt. Nguyên nhân thứ 2 là bản thân IC LA7805 bị hỏng thì bạn sẽ thấy IC này mát và không có nhiệt.

      Mạch ACDET: bao gồm các linh kiện điện trở R45, R46, R47, R48, R49, điốt D1, D2, tụ C13 và đèn Q1 có nhiệm vụ tách xung từ điện áp 20VAC đầu vào để tạo ra xung ACDET. Nếu như hỏng 1 trong những linh kiện bên trên thì máy sẽ thiếu đi 1 điều kiện để vi xử lý hoạt động, và hiện tượng là máy sẽ không lên đèn báo nguồn. Chức năng chính của xung ACDET là để vi xử lý điều khiển tốc độ quạt dàn lạnh. Tuy nhiên ở các máy điều hòa của Nhật thì khi mất xung ACDET máy sẽ không lên đèn báo nguồn. Còn các máy điều hòa của Hàn Quốc thì máy vẫn lên đèn báo nguồn, nhưng quạt lạnh sẽ không hoạt động được.

      2. Điều kiện để vi xử lý hoạt động

      🚀 Điều kiện thứ nhất là cần có VCC 5V cấp nguồn cho vi xử lý hoạt động
      🚀 Xung ACDET là điều kiện thứ 2
      🚀 Thạch anh dao động là điều kiện thứ 3
      🚀 Điều kiện thứ 4 là cần có điện áp RESET.
      🚀 Cuối cùng là vi xử lý còn hoạt động tốt.

      Nếu như các bạn bật máy điều hòa mà không có đèn báo nguồn, không có chuông thì nguyên nhân là do hỏng 1 trong 5 điều kiện bên trên. Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu được nguyên lý hoạt động của khối nguồn biến áp trên bo mạch máy điều hòa mono thông dụng. Tại bài tiếp theo, chúng ta sẽ đi tìm hiểu Bài 7. KHỐI NGUỒN BIẾN ÁP TRÊN BO ĐA NĂNG. Mời các bạn đón đọc!

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bài Viết Liên Quan: BÀI 7. KHỐI NGUỒN BIẾN ÁP TRÊN BO ĐA NĂNG - TRUNG QUỐC TUYỂN TẬP 55 BÀI HƯỚNG DẪN SỬA CHỮA BO MẠCH ĐIỀU HÒA MONO

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho