Bài 5. Chức Năng Các Khối Trên Bo Mạch Điều Hòa

      Chào các bạn, học sửa chữa bo mạch điều hòa cần phải có kiến thức xuyên suốt. Nếu bạn hổng kiến thức chỗ nào, thì có thể quay lại danh mục SỬA CHỮA BO MẠCH ĐIỀU HÒA MONO để xem lại bất kỳ lúc nào nhé. Tại bài viết này, chúng ta đi tìm hiểu chức năng của các khối, các đoạn mạch ở trên board điều khiển của máy điều hòa mono thông dụng. Các khối chính trên bo máy điều hòa đã được trình bày ở Bài 4. Phân tích sơ đồ khối của bo mạch điều hòa. Nếu bạn quên bạn có thể xem lại bài viết đó. Và giờ chúng ta đi tìm hiểu chức năng của từng khối một trên bo điều khiển của máy điều hòa mono.

Sơ đồ khối của bo mạch máy điều hòa

Sơ đồ khối của bo mạch máy điều hòa

      1. Khối nguồn

      Khối nguồn có nhiệm vụ cung cấp cho các bộ phận trên bo mạch 2 mức điện áp là 12V DC và 5V DC. Trong đó, 12V để cấp cho các rơ le, ic khuếch đại đảo, mô tơ vẫy. Còn 5V thì cấp cho vi xử lý, ic nhớ, bộ phận hiển thị và các sensor trong hệ thống cảm biến.

      2. Vi xử lý

      Vi xử lý là ic quan trọng nhất trên bo mạch, nó sẽ tạo ra lệnh điều khiển để điều khiển toàn bộ hoạt động của hệ thống như điều khiển máy nén, điều khiển quạt, van đảo chiều, điều khiển quạt lạnh và điều khiển mô tơ vẫy. Ngoài ra vi xử lý còn nhận tín hiệu từ người sử dụng thông qua các phím bấm auto hoặc mắt nhận điều khiển từ xa, rồi nhận tín hiệu từ các cảm biến dàn, cảm biến phòng báo về sau đó xử lý rồi đưa ra các lệnh điều khiển cho các bộ phận bên ngoài.

      Nếu như vi xử lý mà không hoạt động, thì máy có biểu hiện là không có đèn báo nguồn, không có tiếng chuông. Vì vậy vi xử lý là một linh kiện đóng vai trò quan trọng nhất trên bo điều khiển.

      3. Tầng khuếch đại đảo

      Tầng khuếch đại đảo có thể dùng IC (ví dụ như ic ULN2003, ULN2004) hoặc là dùng đèn hoặc dùng transitor. Chúng ta biết rằng lệnh ra từ vi xử lý có điện áp 5V nhưng mà dòng điện yếu, vì thế mà trước khi đi vào điều khiển tầng công suất (rơ le, triac, phototriac,) thì chúng phải đi qua tầng khuếch đại đảo để tín hiệu khỏe hơn.

      4. Tầng công suất

      Tầng công suất trên bo điều khiển bao gồm các linh kiện điện như: rơ le, triac, phototriac. Tầng này có nhiệm vụ điều khiển trực tiếp nguồn AC cho các tải như : lốc, quạt nóng, quạt lạnh, van đảo chiều, ...

      5. Mạch ACDET

      Mạch ACDET có nhiệm vụ tách từ nguồn AC lấy ra một xung điện, đưa vào vi xử lý để phục vụ cho mạch điều khiển triac, làm thay đổi tốc độ quạt dàn lạnh. Vì vậy mạch ACDET chỉ tồn tại trên các máy có triac điều khiển quạt lạnh. Đối với các máy sử dụng rơ le điều khiển quạt lạnh thì sẽ không có mạch ACDET.

      Chúng ta lưu ý là đối với các máy điều hòa của Nhật Bản như hãng Panasonic, Daikin, ... khi mất tín hiệu ACDET thì dẫn đến việc vi xử lý có thể không lên đèn báo nguồn, và không có chuông khi bật nguồn. Vì vậy đây là một trong những điều kiện để vi xử lý hoạt động. Còn đối với các máy của Hà Quốc như: Samsung, LG, ... khi mất tín hiệu ACDET thì chỉ mất đường điều khiển quạt lạnh, còn máy vẫn lên đèn báo nguồn.

      6. IC Nhớ EPROM

      EPROM là ic nhớ để lưu các thông tin về máy đang chạy và khi chúng ta tắt máy thì các thông tin đó sẽ được lưu vào EPROM và khi ta bật máy, máy sẽ cập nhật những thông tin này để làm đầu vào điều khiển cho lần chạy kế tiếp. Ví dụ: hôm nay chúng ta bật điều hòa tại mức 25 độ C và quạt ở tốc độ cao, thì chúng ta tắt máy và rút điện ra, ngày mai chúng ta bật nguồn thì máy sẽ lấy các đầu vào từ hôm trước là nhiệt độ 25 Độ C, quạt tốc độ cao để làm mức điều khiển cho máy hoạt động.

      Một số đời và dòng máy không cần sử dụng ic nhớ EPROM (ví dụ như máy panasonic). Khi đó nếu ta tắt máy đi, ngày mai ta bật lại thì máy sẽ tự động cập nhật về giá trị mặc định mà không theo giá trị cũ từ ngày hôm trước.

      Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu về các chức năng của từng khối trên bo mạch máy điều hòa thông dụng. Từ bài viết tới, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích từng khối mạch một trong những khối mà chúng ta đã mô tả ở trên. Mở đầu là Bài 6. PHÂN TÍCH KHỐI NGUỒN BIẾN ÁP TRÊN BO MẠCH ĐIỀU HÒA MONO. Mời các bạn đón đọc!

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bài Viết Liên Quan: BÀI 6. PHÂN TÍCH KHỐI NGUỒN BIẾN ÁP TRÊN BO ĐIỀU HÒA TUYỂN TẬP 55 BÀI HƯỚNG DẪN SỬA CHỮA BO MẠCH ĐIỀU HÒA MONO

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho