Bài 3. Nhận Biết Các Bộ Phận Trên Máy Điều Hòa

      Chào các bạn, tại bài viết trước tôi đã chia sẻ về chức năng của các bộ phận trên máy điều hòa. Nối tiếp chuỗi 55 bài giảng về SỬA CHỮA BO MẠCH ĐIỀU HÒA MONO, tại bài viết này, chúng ta đi tìm hiểu về cách nhận biết các bộ phận trên máy điều hòa treo tường thông dụng.

Các bộ phận trên cục nóng máy điều hòa

Các bộ phận trên cục nóng máy điều hòa

      Điều hòa chia ra làm 2 bộ phận lớn: cục trong nhà và cục ngoài trời. Chúng ta đi tìm hiểu bên trong cục ngoài trời có gì (tức cục nóng). Như ở hình ảnh trên mô tả, chúng ta có thể thấy cục nóng bao gồm 9 bộ phận chính như sau:

      1. Lốc (máy nén) của điều hòa
      2. Bẫy gas lỏng. Trước khi khí gas đi về lốc để nén, thì gas lỏng sẽ được bẫy tại đây. Chỉ cho khí gas đi vào trong lốc, vì nếu để gas lỏng đi vào máy nén thì sẽ hỏng máy nén.
      3. Tụ khởi động máy nén.
      4. Quạt làm mát cho dàn nóng
      5. Tụ khởi động quạt nóng
      6. Hệ thống ống đồng giải nhiệt dàn nóng

Các bộ phận trên cục nóng máy điều hòa

Các bộ phận trên cục nóng máy điều hòa

      7. Van đảo chiều
      8. Ống mao để tạo ra áp suất chênh lệch giữa 2 dàn
      9. Phin lọc: để lọc tất cả các tạp chất trước khi gas đi vào ống mao để tránh trường hợp ống mao bị tắc

      Đó là những bộ phận chính trên dàn nóng, còn trên dàn lạnh chúng ta có thể thấy những bộ phận chính như sau:

Các bộ phận trên dàn lạnh máy điều hòa

Các bộ phận trên dàn lạnh máy điều hòa

      1. Mặt hiển thị: bao gồm mắt nhận điều khiển từ xa, hệ thống đèn báo
      2. Mô tơ điều khiển cánh vẫy
      3. Bo mạch điều khiển
      4. Quạt dàn lạnh
      5. Cánh quạt dàn lạnh
      Ngoài ra trên dàn lạnh còn bao gồm các hệ thống sensor cảm biến như: cảm biến dàn lạnh, cảm biến phòng.

      Tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu về cách xác định các thiết bị thông qua cầu nối dây bên ngoài dàn nóng. Tất nhiên là cầu nối này là giống nhau giữa dàn nóng và dàn lạnh. Nhờ việc xác định này mà các bạn có thể đứng ở dàn lạnh (trong nhà) mà vẫn có thể xác định được các chân cấp nguồn cho các thiết bị ở cục ngoài nhà như lốc, quạt, van đảo chiều...

xac-dinh-chan-cap-nguon-tren-cau-noi-dieu-hoa

Xác định chân cấp nguồn trên cầu nối điều hòa

      Nhìn ký hiệu trên cầu nối, các bạn sẽ thấy gồm các chân là N, 2, 4, 5. Các bạn hãy dùng đồng hồ kim, để thang x1 Ohm, chỉnh đồng hồ về 0, các bạn đo giữa chân N (dây chung) với 3 chân còn lại. Nếu bạn tìm được dây cho trở kháng thấp khoảng vài ohm, thì đây là dây cấp nguồn cho lốc (dây số 2). Còn dây cho trở kháng khoảng 300 Ohm thì đây là dây cấp nguồn cho quạt dàn nóng. Cuối cùng là dây mà cho trở kháng 2K Ohm thì đây là dây cấp cho van đảo chiều.

      Để test lốc, các bạn có thể làm như sau: Các bán sử dụng một aptomat 15A (đề phòng lốc bị chập thì chúng sẽ nhảy áp). Các bạn đấu 2 dây, 1 vào dây chung, 1 vào cấp nguồn cho lốc. Các bạn cắm điện, nếu như lốc bình thường, thì chúng sẽ chạy và không nhảy áp, còn nếu như lốc bị chập thì aptomat sẽ nhảy và ngắt điện. Sau khi lốc chạy, bạn hãy sử dụng ampe kìm để đo dòng điện. Nếu như lốc chạy ở ngưỡng định mức thì lốc hoạt động bình thường, còn nếu mà bạn thấy dòng tăng nhanh, và sau đó dòng quá ngưỡng cho phép thì đó là hiện tượng tắc ẩm. Đó là cách để test lốc.

      Để test quạt, các bạn chuyển đầu cấp nguồn sang cho dây quạt nóng. Nếu khi cấp điện thấy quạt chạy, tức là quạt vẫn tốt.

      Đối với van đảo chiều, bạn có thể kiểm tra bằng việc đo trở kháng, nếu kim lên thì van đảo chiều vẫn tốt, nếu kim lên băng 0 thì van đảo chiều bị chập, còn nếu kim không lên là van đảo chiều bị đứt. Ngoài ra còn có cách kiểm tra khi bạn cấp nguồn vào cho van đảo chiều, nếu như bạn nghe thấy tiếng đóng mở (tiếng tách) của van đảo chiều khi có nguồn cấp, thì là van đảo chiều vẫn hoạt động tốt.

      Để kiểm tra quạt trên dàn lạnh, bạn có thể tạm thời đấu tắt con phototriac trên bo điều khiển (Tôi sẽ chỉ cho các bạn cách đấu tắt ở phần sau). Còn việc kiểm tra ic hall có thể thực hiện băng việc ta chế thêm một mạch gồm 2 đèn led đấu ngược chiều nhau để kiểm tra tình trạng của ic hall.

      Bằng những phương pháp đơn giản như trên, chúng ta có thể test được các bộ phận cơ trước khi chúng ta sửa mạch trên máy điều hòa thông thường. Bởi vì lỗi mà điều hòa gặp phải có thể do mạch sinh ra, cũng có thể do phần cơ sinh ra. Ví dụ quạt dàn lạnh không chạy có thể là do hỏng quạt, có thể là do hỏng ic hall ở trên quạt nhưng cũng có thể là do hỏng bo mạch. Bằng những phương pháp đơn giản như vậy, chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra các bộ phận cơ trên máy điều hòa trước khi đi vào sửa chữa bo mạch.

      Như vậy là chúng ta đã nhận biết được các bộ phận trên máy điều hòa. Tại bài viết tiếp theo, chúng ta cùng đi tìm hiểu Bài 4. PHÂN TÍCH SƠ ĐỒ KHỐI BO MẠCH ĐIỀU HÒA MONO. Mời các bạn đón đọc!

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bài Viết Liên Quan: BÀI 4. PHÂN TÍCH SƠ ĐỒ KHỐI BO MẠCH ĐIỀU HÒA MONO TUYỂN TẬP 55 BÀI HƯỚNG DẪN SỬA CHỮA BO MẠCH ĐIỀU HÒA MONO

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho