Bài 2. Chức Năng Của Các Bộ Phận Trên Máy Điều Hòa

      Chào các bạn, tại bài chia sẻ trước, chúng ta đã đi tìm hiểu và phân tích sơ đồ tổng quát của máy điều hòa mono (máy cơ - không inverter). Tại bài viết này, tôi chia sẻ tới các bạn về CHỨC NĂNG CÁC BỘ PHẬN TRÊN MÁY ĐIỀU HÒA không khí thông dụng.

Chức năng của các bộ phận trên máy điều hòa

Chức năng của các bộ phận trên máy điều hòa

      Chúng ta biết rằng trong một hệ thống điều hòa bao gồm 2 dàn ống đồng. Giữa hai dàn chúng ta có máy nén, và bên còn lại là ống mao (van tiết lưu). Máy nén có tác dụng là hút không khí từ một dàn và nén khí đó vào dàn còn lại. Ở dàn mà khí gas bị hút có áp suất thấp gọi là dàn lạnh (dàn bay hơi), và dàn mà khí gas bị nén ở áp suất cao gọi là dàn nóng (dàn ngưng tụ). Khi máy nén hút khí gas từ một dàn và nén sang dàn bên kia thì ở dàn mà khí gas bị nén ở áp suất cao sẽ có hiện tượng tỏa nhiệt (nhiệt nóng - đối với máy 1 chiều lạnh). Nếu như chúng ta giải nhiệt cho dàn này thì khí gas sẽ ngưng tụ thành gas lỏng, vì thế mà người ta gọi dàn này là dàn ngưng tụ. Và khi gas đi qua phin lọc, qua ống mao, đi vào dàn có áp suất thấp thì bay hơi và thu nhiệt. Quá trình cứ tuần hoàn như vậy mà hệ thống có thể lấy nhiệt nóng trong nhà ra bên ngoài.

      Vậy máy nén có tác dụng hút khí gas từ dàn lạnh và nén đẩy vào dàn nóng để tạo ra áp suất chênh lệch. Áp suất chênh lệch càng cao thì máy sẽ có khả năng làm lạnh càng sâu. Tuy nhiên máy nén sẽ phải làm việc vất vả hơn (dòng điện tiêu thụ lớn hơn).

      Công suất của máy nén chủ yếu phụ thuộc vào sự giải nhiệt của dàn bên ngoài. Vì vậy đối với các bạn thợ lắp đặt điều hòa cho khách, các bạn phải tính toán sao cho dàn nóng có vị trí thông thoáng, không được để vị trí mà cản gió từ quạt đi ra vì điều này sẽ làm cho máy nén hoạt động ở dòng cao, khiến cho máy ngốn điện.

      Bộ phận thứ 2 trên hệ thống điều hòa là quạt dàn nóng: Quạt nóng có nhiệm vụ giải nhiệt cho dàn ngưng tụ để cho khí gas đang nén ở áp suất cao và chúng dễ dàng ngưng tụ thành gas lỏng. Nếu như gas ở thể khí thì chúng sẽ có thể tích rất lớn, nhưng khi chúng chuyển hóa thành gas lỏng thì thể tích đó sẽ giảm đi rất nhiều. Vì vậy quạt nóng có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Các bạn có thể làm một thí nghiệm như sau: Máy đang chạy, chúng ta rút quạt dàn nóng ra, khi đó lốc sẽ có dòng hoạt động từ 4A tăng lên 7A sau khoảng 3 phút. Nhờ vậy mà ta hiểu được tầm quan trọng của quạt nóng.

      Bộ phận thứ 3 chúng ta thấy ở trên máy 2 chiều đó là van đảo chiều. Đối với các dòng máy 2 chiều, trước khi đi vào máy nén, thì khí gas sẽ được đi qua một cái van đảo chiều. Van đảo chiều có nhiệm vụ đổi hướng dòng khí gas, khi ta bật chế độ sưởi thì hướng gas sẽ ngược lại so với hướng của chế độ lạnh. Khi đó dàn bên ngoài sẽ trở thành dàn lạnh (dàn bay hơi), còn dàn bên trong sẽ trở thành dàn nóng (dàn ngưng tụ).

      Bộ phận tiếp theo là quạt dàn lạnh: Quạt lạnh có nhiệm vụ hút không khí trong phòng cho đi qua dàn để làm mát không khí. Ở bên trong quạt lạnh người ta có gắn một Ic hall, có nhiệm vụ theo dõi chuyển động của quạt, và báo về mạch điều khiển một xung hồi tiếp. Vì thế khi quạt không chạy thì xung hồi tiếp này sẽ mất, và máy sẽ báo lỗi sau 1 phút.

      Tiếp theo là bộ phận mô tơ vẫy có nhiệm vụ điều khiển cánh vẫy để thay đổi hướng gió.

      Bo hiển thị là bộ phận giao tiếp với người sử dụng, bên trên bo có các chi tiết nhỏ như: phím auto, mắt nhận, đèn báo. Phím auto cho phép người sử dụng bật máy khi điều khiển từ xa bị hỏng, và máy sẽ tạm thời hoạt động ở chế độ tự động. Mắt nhận cho phép máy thu điều khiển từ xa, cho phép người sử dụng điều khiển các chức năng của máy. Các đèn báo bao gồm đèn báo nguồn, đèn báo lỗi, đèn báo block chạy, đèn báo sensor, ....để cho người sử dụng biết rằng tình trạng hiện tại của máy, có lỗi hay không.

      Ngoài ra là hệ thống cảm biến (sensor) trên điều hòa. Đối với máy một chiều thì sẽ có 2 cảm biến, một cảm biến theo dõi nhiệt độ của phòng, một cảm biến theo dõi nhiệt độ của dàn lạnh. Đối với máy 2 chiều thì có thêm một cảm biến nữa, đó là cảm biến nhiệt độ dàn nóng. Các cảm biến này sẽ giúp bo điều khiển theo dõi nhiệt độ phòng, nhiệt độ dàn trong, dàn ngoài để tự động điều khiển máy nén hoạt động nhằm giữ cho nhiệt độ phòng ổn định. Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn ở những bài học sau.

      Bộ phận cuối cùng là bo điều khiển, đây là bộ phận chính của chuỗi bài giảng sửa chữa bo mạch máy điều hòa mà tôi đang chia sẻ tới các bạn. Chúng ta giả thiết rằng nếu như chúng ta bỏ bo điều khiển đi, thì chúng ta có thể đấu tắt cho điều hòa chạy được không? Câu trả lời là có. Chúng ta có thể đấu tắt cho lốc, quạt chạy được. Tuy nhiên máy sẽ chạy ở chế độ không có điều khiển và hết công suất. Mỗi khi chúng ta cắm điện thì máy sẽ chạy luôn, máy sẽ chạy mãi, chạy mãi mà không thể ngắt trừ khi ta cúp điện. Điều này nghe hơi ngược với cum từ "điều hòa không khí". Vì điều hòa không khí là máy phải đạt được cái nhiệt độ theo ý muốn của người sử dụng. Thứ 2 là khi máy có sự cố mà ta không có bo điều khiển thì máy sẽ không thể phát hiện ra các sự cố, và dẫn tới trường hợp cháy máy nén khi áp suất chênh lệch quá cao. Cuối cùng là ta không thể điều khiển được tốc độ quạt nóng, quạt lạnh cũng như hướng gió và chức năng điều khiển từ xa khi không có bo điều khiển. Như vậy là tầm quan trọng của bo điều khiển cũng đã rất rõ ràng.

      Như vậy là chúng ta đã đi tìm hiểu rất rõ chức năng của các bộ phận trên máy điều hòa thông dụng. Mỗi một bộ phận đều có chức năng và tầm quan trọng riêng biệt, không thể thay thế và so sánh bộ phận nào quan trọng hơn bộ phận nào. Tại bài tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ tới các bạn về vấn đề cách nhận biết các BÀI 3. BỘ PHẬN TRÊN MÁY ĐIỀU HÒA.

      Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm website chúng tôi, Bạn nên truy cập vào danh mục Tuyển tập 55 bài chia sẻ hướng dẫn SỬA CHỮA BO MẠCH ĐIỀU HÒA MONO CHUNG của chúng tôi để tiện cho quá trình theo dõi. Mời bạn đón đọc!

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bài Viết Liên Quan: BÀI 3. NHẬN BIẾT CÁC BỘ PHẬN TRÊN MÁY ĐIỀU HÒA TUYỂN TẬP 55 BÀI HƯỚNG DẪN SỬA CHỮA BO MẠCH ĐIỀU HÒA MONO

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho