Chuyện sửa điều hòa tại quận Từ Liêm

      Hiện giờ đang là 22h45 ngày 6/7/2012. Và tôi đang ngồi vào máy tính để viết lại những gì mà ngày hôm nay tôi trải qua. Tôi thường hay có thói quen như vậy, một phần là để lưu lại những khoảng thời gian của thời trẻ, một phần là để chia sẻ chút ít kiến thức của bản thân với các bạn về công việc sửa chữa điều hòa như tôi.

Sửa điều hòa tại Quận Bắc Từ Liêm

Nhật ký sửa chữa điều hòa tại quận Bắc Từ Liêm

      Một cuộc gọi từ rất sớm vào sáng ngày hôm nay, khoảng 7h20 sáng. Một anh có giọng nói ồm, điện thoại trong lúc tôi còn chưa tỉnh hẳn. Anh nói: Chào bạn, cục nóng điều hòa chạy, dàn lạnh chạy, vậy thì tại sao lại không mát?. Tôi còn nửa tỉnh nửa mơ, thì cũng trả lời: Anh ơi, việc điều hòa không mát có nhiều nguyên nhân... Chưa kịp nói xong câu, đầu dây bên kia nói: Lại bệnh hết gas hả?. Nghe đến đây tôi nghĩ chắc anh gọi nhiều thợ sửa chữa của các trung tâm điện lạnh đến rồi nhưng chắc bơm gas mà không được nên có phát ngôn đầy ngờ vực như vậy. Tôi lúc này cũng mò dậy để bắt đầu ngày mới với câu nói chắc nịch: "Nhà anh ở đâu ạ? em qua sửa trong sáng nay, không được em không em lấy tiền, em bảo hành lỗi này cho anh 6 tháng!". Tôi không nói gì thêm, đầu dây bên kia cũng tắt máy. Tôi nghĩ chắc ổng gọi thợ khác! Nhẹ nhõm ngồi vào bàn ăn làm ngụm nước với gặm nhấm chiếc bánh mì trứng mà vợ tôi chuẩn bị sẵn với một ly nước trên bàn.

      Nói thật với các bạn, nghề nào cũng có cái chân quý của nghề đó, nhưng có lẽ nghề sửa chữa điện lạnh này bị người ta nghi hoặc nhiều nhất. Cũng chỉ là do những con sâu làm rầu cả nồi canh mà thôi, chứ không hẳn người thợ nào cũng như vậy. Nhưng tôi thì luôn nghĩ tích cực, đặc biệt là trong cái nghề này, người tốt rồi sẽ gặp đúng người. Đang nghĩ vu vơ, có tin nhắn đến máy, chính là số ông anh vừa rồi gọi mình. Tôi mở tin nhắn lên, chỉ vẻn vẹn vài chữ: "Số 54, ngõ 284 Đường Xuân Đỉnh - Từ Liêm. Em đến sửa giúp anh sáng nay nhé!". Rồi, anh này là người thẳng thắn, và tôi thích người như vậy. :)

Sửa điều hòa tại Quận Bắc Từ Liêm

Khoảnh khắc khi cân chỉnh gas của máy điều hòa

      Lúi húi xuống phòng kho chuẩn bị đồ nghề, nào thì dụng cụ loe ống, đèn hàn, máy khoan, bình gas, máy hút chân không,...và những dụng cụ đồ nghề khác. Chúng đã gắn bó với tôi từ những ngày đầu tôi bước vào nghề. Tặc lười một cái: "Vậy mà đã 10 năm trôi qua". Không sao cả, vì tôi thích cái nghề này, nên mọi khó khăn tôi gác lại sau lưng, để tối về nghĩ tiếp! :))

      Ngày thường thì tôi có cậu em họ cùng đi với tôi thong dong trên các nẻo đường khi làm công việc sửa chữa điều hòa này, nhưng hôm nay cậu em đó về quê có việc, vậy là một mình tôi chiến đấu. Trong đầu nghĩ hôm nay sẽ là một ngày khó nhọc đây. Mong là vị trí cục nóng không quá khó, không thì chắc tôi sẽ "ôm" thang dây cả buổi mất. Đồ nghề đã chuẩn bị xong, vẫn chiếc xe dream của ông nội để lại từ những năm 92, tôi vẫn trên con xe này mà cứu nguy không biết bao nhiêu chiếc máy điều hòa trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm cũng như trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với tôi, chiếc xe này không chỉ là phương tiện, mà nó còn nhiều hơn thế, vì nó mang cả những kỷ niệm và giá trị tinh thần.

      Vì là trên phố Xuân Đỉnh luôn, nên cũng chỉ 10 phút là tôi có mặt tại nhà anh khách sáng nay gọi rồi. Công nhận ổng hổ báo thật, cao to lực lưỡng, thấy tôi anh mở cửa cổng đi vào, mặt cũng khá vui nhưng ẩn hiện sự nghi ngờ về trình độ của tôi. Ổng nói thêm: Chú sửa được mấy chiếc nhà anh, anh không để chú thiệt đâu!. Tôi thì vẫn bình thản: Vâng, anh yên tâm, nhưng hôm nay phiền anh làm thợ phụ giúp em, cậu em họ của em về quê tối qua rồi!. Ổng tỏ vẻ Ok: Được, nhưng trước hết vào làm chén nước chè nóng đã, rồi anh em mình chiến đấu.

      Có tất cả là 3 con điều hòa, 1 con phòng khách, 2 con phòng ngủ. Nói chuyện và hỏi han bắt bệnh cho mấy con máy điều hòa nhà ổng khoảng 5 phút trong những chén nước chè đầu tiên, tôi đã xác định được bệnh của chúng. Triệu chứng điều hòa không mát nó không chỉ đơn thuần là do điều hòa hết gas, mà nó còn phức tạp hơn thế.

      Tôi chia sẻ sơ qua chút về bệnh này: Việc kiểm tra lượng Gas là đương nhiên, và là công việc thứ hai sau khi bật nguồn kiểm tra mã lỗi hiển thị trên dàn lạnh của máy. Tôi và anh sửa chữa còn điều hòa đầu tiên ở tầng 2, thật may là điều hòa ngay ban công, tôi loay hoay lúi húi được lúc thì kiểm tra rằng máy báo lỗi giao tiếp giữa mạch dàn nóng và mạch dàn lạnh đồng thời là lỗi lốc bị thiếu pha. Máy chạy được 2 phút thì lốc không còn chạy nữa. Bệnh này khá phức tạp, tôi cần lôi 2 chiếc đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử "huyền thoại" của mình ra, cho mạch dàn nóng và dàn lạnh xuống dưới sàn nhà, rồi kiểm tra thông mạch giữa các dây giao tiếp giữa hai bo mạch để đảm bảo đường dây không gặp vấn đề gì. "Ôi, bên trong siêu bẩn, chắc ổng này chả vệ sinh bao giờ, bo mạch dàn lạnh thì chập cháy đen một chỗ nhỏ. Tôi nhìn ổng đầy vẻ nhẹ nhõm: khả năng lớn là đi toi linh kiện nào đó trên mạch dàn lạnh rồi anh ạ. Mặt ổng có vẻ nghiêm trọng: Chú sửa được không?. Thì anh cứ bình tĩnh, em đo dây tín hiệu giữa hai dàn nốt đã, rồi em xử lý nó sau.

      Xong xuôi kiểm tra sơ bộ, giờ là đến lúc lôi kính lúp, bóng đèn chống chập ra để sửa chữa bo mạch dàn lạnh này. Thạch sùng chui vào làm chập mạch, chết mất con IC điều khiển cặp công suất của động cơ máy nén. Chết IC nghĩa là cũng sẽ chết mất 2 con IGBT điều khiển 1 trong 3 pha cho động cơ rồi. Không ngần ngại, tôi đo kiểm những linh kiện này, dùng mỏ hàn bóc những linh kiện này ra, Thật may là dòng Panasonic này trong người tôi lại có đủ linh kiện thay thế, vì vừa mấy hôm trước có cậu bán hàng điện tử của hãng Panasonic đến và tôi đã mua những linh kiện này.

      Ngoài việc thay thế 3 con linh kiện là IC driver và 2 con IGBT điều khiển cho lốc, tôi cũng phải thay thế các diot và tụ điện bảo vệ cho tầng công suất. Lúc này nhìn lên mặt ổng mới thấy ông có vẻ không còn nghi ngờ gì mình. Những ca này tôi gặp nhiều rồi, vì người tôi nhỏ con, ai nhìn cũng bảo trẻ, khách hàng lại sợ mình không đủ trình độ để làm, nhưng khi tận mắt chứng kiến cách mà tôi xử lý, thì những hoài nghi đó tan biến ngay.

      Xong xuôi tôi lắp lại, đồng thời vệ sinh dàn lạnh luôn, nhảy xuống kiểm tra lượng gas, gas vẫn đủ, bật máy, đợi và check các mã lỗi, 5 phút đã thấy phòng mát nhanh rồi. Ổng chủ nhà vui ra mặt: Hay hôm nay chú nghỉ sáng đi, xong xuôi anh mời chú đi uống bia?. Thôi anh ạ, nghỉ sáng nghĩa là em gục luôn buổi chiều đó! :). Hai tên phá lên cười. Ok! Xong con máy thứ nhất, rồi con máy thứ 2, thứ 3 đều có những lỗi và bệnh khác nhau, và tôi đã xử lý xong xuôi hết. Hết tất cả là 2,5 tiếng đồng hồ.

      Cái nghề sửa chữa điều hòa này nó hỗn hợp, đặc biệt là khu dân cư như quận Bắc Từ Liêm, nên không ít thợ non kinh nghiệm mà vẫn có thể kiếm tiền được, nhưng lại tạo ra một bầu trời nghi ngờ của khách hàng dành cho những người trong nghề như tôi. Biết làm sao được, họ cũng chỉ vì miếng cơm manh áo mà thôi. Rồi tôi ngồi làm vài tách chè và nói lời chào ổng ra về. À, còn nói về việc thanh toán thì như thế này. Ổng nhìn tôi: Mấy thằng thợ khác đến nhà anh hỏi vài câu mà "lắp bắp" là anh đuổi về rồi, em là thợ thứ 3 rồi đấy. Vâng, thợ thì cũng có nhiều kiểu thợ mà. Anh gửi tiền chú cho công việc ngày hôm nay. Tôi nghiêm nghị: Em sửa 3 con điều hòa nhà anh, 1 con bơm thêm gas nhưng không đáng kể nên em không lấy tiền, con đầu tiên hỏng mạch, nhưng em xử lý luôn được, con thứ hai thì chập cháy cầu chì bảo vệ và tụ bảo vệ quá áp. Tất tần tật của anh là 480k. Ổng trợn mắt lên: Sao nhẹ nhàng thế, anh nghe nói nghề này không dưới 600k hai tiếng đồng hồ mà. Thì cửa hàng của em cũng ở Bắc Từ Liêm, nên công đi lại không nhiều, với lại em sửa tại nhà khách, không phải chạy đi chạy lại như thợ bên ngoài, nên chi phí thế là ok rồi ạ. Ổng tút ra 700k, đưa tôi: Thưởng chú tất chỗ này, cho anh xin tên để anh lưu lại khi cần cho tiện, chứ lang thang trên mạng không biết đằng nào mà lần. Đọc số và tôi trả lại 100k cho anh khách và vui vẻ ra về. Thế là buổi sáng vèo cái đã đến 11h trưa.

      Mỗi ngày đều có một câu chuyện riêng biệt, tôi yêu cái nghề sửa chữa điều hòa cho người dân ở quận Từ Liêm này, vì tôi có thể giúp đỡ người khác trong lúc họ cần kíp, đặc biệt là mua hè nắng nóng lên tới 42 độ C này. Ai cũng có một nghề, và nghề nào cũng chân quý, thợ cũng có nhiều kiểu thợ, nhưng nếu thợ sửa chữa thật tâm thì đều có những nét giống nhau. Tôi giúp đỡ bạn lúc bạn cần tôi, và bạn trả công tôi tương xứng với những gì tôi đã làm cho bạn. Âu thì tất cả cũng đều là quy luật cho đi và nhận lại. Trên miệng cặp điều thuốc lá rít một hơi, tay vít gas phóng về rồi thở dài: Nhận rồi cho đi để đời bình lặng thôi...

Hà Nội - ngày 6/7/2012
Những ngày hè nắng gắt - Sửa điều hòa tại quận Bắc Từ Liêm

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 47/401 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bài Viết Liên Quan:

SỬA ĐIỀU HÒA UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.85/5.0 , dựa trên 254 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
202
 4 star
36

 3 star
12

 2 star
3

 1 star
1
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho