Cách Sử Dụng Điều Hòa Hiệu Quả Nhất

      Sử dụng điều hòa làm sao cho hiệu quả là một trong những vấn đề nóng hổi khi mà mùa hè đã đến. Với cái nóng ở các thành phố lớn đông dân, thì nhiệt độ chênh lệch vài độ so với các địa điểm khác. Thời tiết nóng bức dẫn đến việc sử dụng điều hòa thường xuyên tại các hộ gia đình, và làm sao để sử dụng điều hòa cả ngày mà lại tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Về cơ bẳn sẽ bao gồm các mẹo chính như: Lắp đặt điều hòa đúng chỗ, điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt phù hợp với thân nhiệt, làm lạnh phòng trước 15 phút, vệ sinh máy định kỳ, ...

cách sử dụng điều hòa một cách hiệu quả, tiết kiệm điện

Điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt phù hợp với thân nhiệt

      1. Lắp Đặt Điều Hòa Đúng Chỗ

      Hệ thống điều hòa dân dụng thường gồm hai bộ phận gọi là cục nóng và cục lạnh. Cục nóng đặt bên ngoài và cục lạnh đặt bên trong phòng. Nhưng làm sao để lắp đặt hai bộ phận này hợp lý thì không phải tất cả mọi người đều biết. Trước hết, do yêu cầu kỹ thuật mà cục nóng thường được đặt bên ngoài, nếu cục nóng không được che chắn mà phải chịu dầm mưa dãi nắng thì sẽ rất nhanh hỏng. Vậy vị trí nào là tốt nhất để lắp đặt cục nóng? Thợ kỹ thuật của trung tâm kỹ thuật điện lạnh Sudiho luôn khuyến nghị gia chủ lắp đặt cục nóng theo hướng Bắc hoặc Nam, nếu phải lắp đặt hướng Đông hoặc Tây thì phải có che chắn, ngoài ra nên lắp cục nóng tại vị trí mà nó được che chắn tránh mưa nắng mà vẫn lưu thông được gió mát, hoặc nếu không thì chúng ta phải lắp đặt mái che cho chúng. Ngoài ra cục nóng cần phải được đặt ở vị trí thoáng mát, hướng gió vuông góc với bề mặt ngoài của cục nóng, nhờ vậy mà gió nóng từ cục nóng được lưu thông tốt nhất. Tuyệt đối không được lắp đặt cục nóng đối diện với hướng gió trực diện, vì như vậy cục nóng sẽ chịu thêm tải, và như vậy là rất lãng phí điện năng, cũng như giảm tuổi thọ đáng kể của cục nóng. Ngoài ra, vị trí lắp đặt cục nóng nên cách tường ít nhất 10cm để cục nóng được làm mát tốt hơn là đặt gần vào tường.

      Còn dàn lạnh sẽ được lắp đặt trong phòng và vị trí trên cao để hơi lạnh có thể lan tỏa đều khắp phòng. Ngoài ra dàn lạnh và cục nóng được lắp đặt sao cho càng gần nhau càng tốt, vì như vậy là để giảm sự hao tổn nhiệt lạnh trên đường ống lưu thông Gas. Nếu bạn đang cân nhắc mua điều hòa thế nào thì trung tâm Sudiho khuyên bạn nên mua điều hòa sử dụng công nghệ Inverter - công nghệ sử dụng biến tần tiết kiệm điện. Nhờ vậy mà bạn có thể bật điều hòa cả ngày mà không lo hóa đơn tiền điện tăng vùn vụt.

      2. Điều Chỉnh Nhiệt Độ Và Tốc Độ Quạt Phù Hợp Với Thân Nhiệt

Điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt phù hợp với thân nhiệt

Điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt phù hợp với thân nhiệt

      Nhiều người dùng có thói quen vào phòng đi ngủ, lập tức hạ nhiệt độ xuống mức thấp khoảng 22 độ, rồi lại "lọ mọ" tìm điều khiển nâng nhiệt độ điều hòa lên khi cơ thể cảm thấy lạnh, nhiễm lạnh. Điều này là không tốt vì thứ nhất là gián đoạn giấc ngủ, thứ hai là điện năng tiêu thụ lớn do điều hòa cần phải hoạt động hết công suất để làm lạnh không khí trong phòng từ 30 độ xuống 22 độ. Theo lời khuyên của chuyên gia trung tâm kỹ thuật điện lạnh Sudiho, bạn nên làm lạnh phòng một cách từ từ và trước 15 phút. Nhưng nếu được, đối với phòng ngủ bạn nên lựa chọn điều hòa chuyên dụng cho phòng ngủ. Thân nhiệt của chúng ta thay đổi theo từng giai đoạn của giấc ngủ, nên nếu là điều hòa chuyên cho phòng ngủ, thì dòng máy này có thể điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ gió theo thân nhiệt của chúng ta. Khi chúng ta bắt đầu đi ngủ, máy làm lạnh nhanh khi khởi động để tạo cảm giác thoải mái tức thì, trong lúc ngủ thì nhiệt độ sẽ tăng lên 1 - 2 độ và mát lạnh trở lại khi bạn thức giấc là phù hợp nhất.

      Hơn nữa, bạn nên chọn mua điều hòa có khả năng lọc khí hiệu quả. Có nhiều hãng điều hòa đã sản xuất ra nhiều thế hệ điều hòa thông minh được tích hợp hệ thống lọc khí 3 lớp bao gồm: lưới lọc Nano Titanium bằng thép không gỉ, màng lọc Nano Titanium Wasabi, công nghệ UV Fresh - đây là một công nghệ sử dụng ánh sáng tia UV để khử vi khuẩn gây hại trong môi trường và thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm và bệnh viện. Hệ thống lọc này đã được tích hợp trên máy điều hòa hiện đại và có tác dụng diệt khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và khử mùi triệt để.

      3. Nên Làm Lạnh Phòng 15 Phút Trước Khi Đi Ngủ

làm lạnh phòng 15 phút trước khi ngủ

Làm lạnh phòng 15 phút trước khi ngủ sẽ mang lại giấc ngủ ngon hơn

      Mục đích của việc làm này là làm cho phòng được mát đều khắp phòng, nhờ vậy mà cơ thể cũng cảm thấy thoải mái nhất khi đi vào trạng thái nghỉ ngơi. Tính từ thời điểm khởi động điều hòa cho đến khi nhiệt độ trong phòng đạt được trạng thái mà người dùng điều khiển, điều hòa sẽ hoạt động với công suất lớn, nhưng khi đã đạt được trạng thái thiết lập, điều hòa sẽ hoạt động ở chế độ tiết kiệm điện và duy trì nhiệt độ đó trong quá trình hoạt động. Những điều hòa sử dụng công nghệ Inverter thì sẽ hoạt động theo cơ chế như vậy. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng điều hòa có công suất phù hợp với dung tích của căn phòng (hoặc diện tích căn phòng) để tránh lãng phí khi lựa chọn điều hòa công suất lớn hơn diện tích phòng sử dụng, và tránh trường hợp điều hòa bị quá tải khi lựa chọn điều hòa có công suất nhỏ hơn diện tích phòng sử dụng.

      Chẳng hạn như điều hòa có công suất 9.000 BTU phù hợp với phòng có diện tích khoảng 15-20m2; đối với máy có công suất 12.000 BTU thì nên sử dụng cho phòng 20-30m2. Tuy nhiên, thời gian khởi động và tốc độ làm mát của mỗi máy điều hòa lại khác nhau. Nếu bạn không sở hữu một chiếc điều hòa có khả năng làm lạnh nhanh, người dùng nên bật điều hòa 10 - 15 phút trước khi ngủ.

      4. Vệ Sinh Máy Điều Hòa Định Kỳ

Vệ sinh máy điều hòa định kỳ là cách tốt nhất để tăng tuổi thọ của điều hòa

Vệ sinh máy điều hòa định kỳ là cách tốt nhất để tăng tuổi thọ của điều hòa

      Bảo dưỡng điều hòa định kỹ là biện pháp tốt nhất giúp điều hòa hoạt động hiệu quả. Vì sau một thời gian hoạt động, điều hòa là nơi trú ngụ của các vi khuẩn gây bệnh, nấm mốc, ... Vệ sinh điều hòa định kỳ 4 tháng 1 lần giúp bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong nhà, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhờ vậy mà điều hòa sẽ có tuổi thọ lâu hơn và tiết kiệm điện đáng kể trong quá trình sử dụng. Bạn có thể tự làm việc bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa này nếu bạn có thời gian, dụng cụ cọ rửa chuyên dụng và có chút kỹ thuật tháo lắp các bộ phận của dàn lạnh và cục nóng. Các bộ phận cần phải vệ sinh và cọ rửa là: mặt nạ, lưới lọc, quạt thổi lạnh và quạt cục nóng. Khi vệ sinh, tuyệt đối phải ngắt điện để đảm bảo an toàn, tuyệt đối bạn không được làm ướt bo mạch điện tử tại dàn lạnh cũng như cục nóng. Nhưng nếu bạn không có thời gian cho việc bảo dưỡng điều hòa này, thì hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ làm việc này giúp bạn một cách nhanh chóng, hiệu quả mà chi phí bảo dưỡng là rẻ nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội.

      5. Dùng Điều Khiển Bật Chế Độ Dry Thay Vì Cool

Chuyển chế độ làm lạnh sang làm khô để tiết kiệm điện

Chuyển chế độ làm lạnh "cool" sang làm khô "dry" để tiết kiệm điện

      Một trong các mẹo cực kỳ đơn giản mà hiệu quả được các bà nội trợ truyền tay nhau khi sử dụng điều hòa cả ngày mà hóa đơn điện không thay đổi đáng kể là: khi sử dụng điều hòa, hãy kích hoạt chế độ làm khô "dry" có biểu tượng là hình giọt nước thay vì để chế độ làm lạnh "cool" có biểu tượng hình bông tuyết. Thao tác đơn giản trên làm giảm năng lượng tiêu thụ điện của điều hòa đi 10 lần, hạn chế sốc nhiệt vì nhiệt độ phòng sẽ không thấp hơn dưới 23 độ C và không sảy ra tình trạng nhiệt độ phòng chênh lệch quá lớn so với bên ngoài. Vì thế mà điều hòa sẽ tiêu tốn ít điện năng hơn mà trong phòng duy trì được ở nhiệt độ mát mẻ.

      6. Các cách tiết kiệm điện khác

Chuyển chế độ làm lạnh sang làm khô để tiết kiệm điện

Bí kíp sử dụng điều hòa hiệu quả nằm ở chiếc điều khiển của bạn

      Phòng sử dụng điều hòa nên kín kẽ, không được có khe hở quá lớn vì như vậy lượng nhiệt lạnh sẽ bị thất thoát ra ngoài, và máy điều hòa lúc nào cũng trong tình trạng hoạt động với công suất lớn.

      Đóng kín cửa chính cũng như cửa sổ, nếu là cửa sổ kính mà có ánh nắng trực tiếp chiếu vào thì nên sử dụng rèm cửa có mầu tối, để hạn chế nhiệt năng của ánh sáng chiếu vào phòng.

      Tắt các bóng điện không cần thiết giúp quá trình làm lạnh nhanh hơn. Không kích hoạt hay chuyển chế độ hoạt động của điều hòa liên tục, vì tại các thời điểm chuyển đổi chế độ, điều hòa sẽ cần năng lượng khởi động lớn, đẫn đến điện năng tiêu thụ lớn hơn cộng thêm tuổi thọ của máy cũng giảm đi. Vì vậy hãy duy trì chế độ hoạt động ổn định.

      Hãy kết hợp với một chiếc hoạt gió và chậu nước mát (nước đá lạnh) đặt trong phòng sẽ làm quá trình làm lạnh phòng nhanh hơn. Cách này cực hiệu quả vì quạt gió giúp lưu thông không khí lạnh của chậu nước đá và điều hòa nhanh hơn nhiều lần. Hơn nữa bạn sẽ không thấy cảm giác khô da mà điều hòa đem lại khi có chậu nước này. Và tất nhiên, quạt điện tiêu thụ điện năng thấp hơn điều hòa rất nhiều. Khi phòng đủ lạnh, có thể tắt điều hòa nhưng vẫn bật quạt gió.

      Bạn nên tắt điều hòa khi ra khỏi nhà hay không sử dụng nữa, hoặc thậm chí phòng đã lạnh thì bạn có thể tắt hẳn điều hòa đi, hãy tắt áptômát, vì nếu chỉ tắt điều khiển thì điều hòa vẫn ăn điện "ngầm".

      Trên đây là các mẹo sử dụng điều hòa một cách hiệu quả, nếu như bạn chưa biết cách sử dụng điều hòa, điều khiển điều hòa như thế nào, bật tắt các chế độ ra làm sao, thì bạn có thể đọc bài viết "Cách sử dụng điều khiển điều hòa thành thạo" của trung tâm kỹ thuật điện lạnh Sudiho chia sẻ tại đây.

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 207 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.62/5.0 , dựa trên 458 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
322
 4 star
107

 3 star
23

 2 star
4

 1 star
2
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho