Cơ Chế Hoạt Động Của Máy Điều Hòa 2 Chiều

      Tại bài trước, tôi trình bày về nguyên lý hoạt động của máy điều hòa 1 chiều. Tại bài này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn về cơ chế, nguyên lý hoạt động của máy điều hòa 2 chiều. Từ đó ta có cái nhìn rõ hơn về sự khác nhau trong tiến trình chạy gas của máy 1 chiều với máy 2 chiều.

     1. Đường tuần hoàn khí gas khi bật chế độ lạnh trong phòng

Đường tuần hoàn khí gas khi bật chế độ lạnh trong phòng

Đường tuần hoàn khí gas khi bật chế độ lạnh trong phòng

      Cấu thành hệ thống của máy điều hòa hai chiều so với máy điều hòa một chiều là ở bộ phận chiếc van đảo chiều. Van đảo chiều này được đặt ngay sau máy nén để thay đổi chiều đi của gas.

      Khi bạn dùng điều khiển bật chế độ lạnh trong nhà, thì van đảo chiều không được cấp điện, mặc định của 1 thông với cửa 2, cửa 3 thông với cửa 4 trên van đảo chiều. Như vậy, khí gas ở trên dàn lạnh trong trạng thái thể khí, áp suất thấp được máy nét hút về, thông qua cửa 3,4 của van đảo chiều, đi qua bình bẫy gas lỏng, đi về máy nén. Nhiệt độ của khí gas này khá nóng.

      Máy nén nén khí gas, đi qua cửa 1 và 2 của van đảo chiều, khí gas này trong thái thái thể khí, áp suất cao được đưa vào dàn nóng (dàn ngưng tụ). Quạt gió tren dàn ngưng tụ thổi nhiệt nóng ra môi trường. Vì thế mà khi qua dàn ngưng tụ, khí gas chuyển sang thể lỏng nhưng vẫn ở áp suất cao.

      Gas ở thể lỏng tiếp tục được đi qua phin lọc tạp chất trước khi đi vào van tiết lưu (ống mao dẫn). Đi qua ống mao dẫn, Gas từ áp suất cao thành áp suất thấp, và tại đây, gas ở thể lỏng với áp suất thấp đi vào dàn lạnh (dàn bay hơi). Quạt gió dàn bay hơi thổi nhiệt lạnh vào phòng. Dần dần hấp thụ nhiệt nóng vào trong khí gas, và gas chuyển đổi từ thể lỏng sang thể khí. Khép kín một chu trình tuần hoàn của hệ thống máy điều hòa 2 chiều.

     2. Đường tuần hoàn khí gas khi bật chế độ nóng trong phòng

      Khi bạn dùng điều khiển kích hoạt chế độ làm nóng phòng, điện sẽ được cấp cho van đảo chiều; lúc này cửa 1 và cửa 4 của van đảo chiều thông nhau, còn cửa 2 và cửa 3 làm một cặp thông nhau.

      Tại chế độ này, cục ngoài trời lại trở thành dàn bay hơi, cục trong nhà lại trở thành cục ngưng tụ. Khí gas được hút từ cục ngoài trời (ở dạng thể khí, áp suất thấp) đi qua cửa 2, 3 của van đảo chiều, đi qua bẫy tách lỏng, vào cửa hút của máy nén.

      Máy nén nén khí rồi đưa vào cổng 1 của van đảo chiều, khí gas trong trạng thái thể khí, áp suất cao sẽ được đi thông qua cửa 1 và ra cửa 4 của van đảo chiều. Đi vào dàn trong nhà (dàn ngưng tụ) trong trạng thái thể khí áp suất cao. Tại dàn ngưng tụ này, khí gas thu nhiệt lạnh của phòng và dần trở nên ngưng tụ thành thể lỏng với áp suất cao tại cuối vị trí dàn trong nhà.

      Gas thể lỏng, áp suất cao đi qua ống mao dẫn trở thành thể lỏng, áp suất thấp và được dẫn qua phin lọc gas lọc tạp chất và đi tới dàn ngoài trời (dàn bay hơi). Gas tại trạng thái này đi qua dàn ngoài trời tỏa nhiệt lạnh ra môi trường và dần dần chuyển trạng thái từ lỏng sang khí với áp suất thấp. Khí gas này đi tới cửa 2 và thông sang cửa 1 của van đảo chiều đi vào bẫy gas lỏng và trở về máy nén. Kết thúc một chu trình của hệ thống tuần hoàn điều hòa 2 chiều.

     3. Các linh kiện chính trên mạch điều khiển máy điều hòa

      Trước khi đi vào tìm hiểu các linh kiện chính trên mạch điều khiển ở máy điều hòa 2 chiều, chúng ta cần có cái nhìn tổng thể sơ đồ kết nối giữa bo mạch điều khiển với các bộ phận khác của hệ thống, chúng được mô tả như sau:

Sơ đồ kết nối mạch điều khiển với các bộ phận khác

Sơ đồ kết nối mạch điều khiển với các bộ phận khác

      Bo mạch điều khiển thực tế của máy điều hòa 2 chiều như sau:

Các linh kiện chính trên mạch điều khiển máy điều hòa

Các linh kiện chính trên mạch điều khiển máy điều hòa

      Trên mạch điều khiển của máy điều hòa 2 chiều bao gồm rất nhiều các linh kiện điện tử khác nhau, nhưng chúng ta sẽ điểm qua những linh kiện chính và đóng vai trò quyết định trong quá trình hoạt động của máy điều hòa 2 chiều. Những linh kiện khác sẽ được mô tả kỹ hơn tùy vào dòng máy điều hòa mà chúng ta phân tích sau này. Nhìn từ hình ảnh trên, các linh kiện trên máy 2 chiều như sau:

        - Cầu chì
        - Tụ lọc nhiễu
        - Rơ le cấp điện cho máy nén
        - IC khuếch đại đảo
        - IC nhớ EFPROM
        - IC tạo reset
        - Đèn khuếch đại đảo
        - Thạch anh tạo dao động cho CPU hoạt động
        - Vi xử lý
        - IC ổn áp LA7805
        - Chuông BUZER
        - Tụ khởi động mô tơ dàn lạnh
        - Tụ lọc
        - Các điốt chỉnh lưu
        - IC so quang
        - Triac
        - ...

      Như vậy là tôi và các bạn đã đi qua nguyên lý, cơ chế hoạt động của hệ thống điều hòa 2 chiều. Những kiến thức này giúp ích cho bạn ít nhiều khi đi vào trong quá trình sửa chữa. Ở bài viết tiếp theo, tôi sẽ trình bày về cách nhận biết các linh kiện trên vỉ máy điều hòa không khí của các hãng khác nhau. Bạn hãy đón đọc nhé!

Trân trọng!
Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Lạnh Sudiho

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM KỸ THUẬT ĐIỆN LẠNH SUDIHO
Đ/c: Số 47/401 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0904 53 82 83

Bài Viết Liên Quan:

SỬA ĐIỀU HÒA CHUYÊN NGHIỆP TẠI HÀ NỘI

Bình luận trên Facebook

Khách Hàng Đánh Giá

 Điểm chất lượng dịch vụ: 4.85/5.0 , dựa trên 254 đánh giá (theo thống kê cập nhật hàng tuần)


 5 star
202
 4 star
36

 3 star
12

 2 star
3

 1 star
1
 Đánh giá chúng tôi 
underline-trung-tam-sudiho